LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 81


Hôm nay  Hôm nay : 806

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 32314

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1379344

HÃY XÉ TÂM HỒN, CHỚ ĐỪNG XÉ ÁO

a

 

Lễ Tro năm 2018 rơi nhằm ngày 29 Tết. Ngày này chưa phải là Tết nhưng chắc chắn nhà nào nhà nấy đã đầy đủ thịt rượu, bánh mứt cộng với bầu khi dễ chịu của ngày hội chắc hẳn là một thách thức cho việc giữ chay. Vì thế, đã không ít người băn khoăn phải giữ chay như thế nào.

 

Câu hỏi “Giữ chay, kiêng thịt như thế nào” vì sao trở thành mối băn khoăn của nhiều người và được hỏi đi hỏi lại nhiều lần? Phải chăng vì đạo Chúa có quy định loại thức ăn được phép ăn và loại không được nên, rồi còn quy định độ tuổi riêng cho 2 việc giữ chay và kiêng thịt, thành ra phức tạp, mặc dù các cha năm nào cũng giải thích cặn kẽ trên tòa giảng, và những năm gần đây với trợ thủ là facebook, bài giải thích càng phổ biến hơn nữa.

 

 

Cha xứ, trong bài giảng lễ chiều Lễ Tro, một lần nữa đưa người ta quay lại với hồn cốt của việc giữ chay. Cha phê bình nhiều người chỉ giữ chay hình thức, hình thức đến độ lưu truyền nhau lời hướng dẫn thứ thịt chim nào được phép ăn trong ngày chay. Cha kể: Có người điện thoại cho tôi nói ‘Con lỡ gọi bát phở rồi cha, vậy con có phải đổ bát phở đi không?’ Tôi bảo ‘Ăn hết ngay. Đổ đi còn mắc lỗi.’

 

Cha giảng thêm, việc chay tịnh trong mùa Chay bao gồm 3 thực hành, ăn chay – cầu nguyện –làm việc bác ái – như trong bài Phúc Âm đọc trong Thánh Lễ hôm nay. Không những Chúa không bảo ăn chay là ăn cái gì không ăn cái gì, mà Chúa lại còn bảo “hãy xức dầu thơm trên đầu và rửa mặt, để thiên hạ không biết con ăn chay”.

 

Khi dạy thực hành 3 hành động trên, Chúa nhấn mạnh vào việc dâng hiến chúng cho một mình Thiên Chúa, qua việc Ngài dùng đi dùng lại từ “giữ kín” hoặc tương đương như “vào phòng đóng cửa lại”, “chỉ tỏ ra cho Cha con”, và “Cha con, Đấng ngự nơi bí ẩn”, “Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con”.

 

Người thực hành việc ăn chay –cầu nguyện –và làm việc bác ái phải đưa tầm hồn mình đến gần Chúa, sống với Chúa, dâng hiến hành động ấy cho Chúa. Kết quả của việc thực hành sâu lắng, tận đáy lòng như vậy sẽ làm cho người ta sám hối đích thực là “xé tâm hồn” và “trở về với Chúa” chứ không chỉ dừng lại ở hình thức “xé áo”.

 

Hình tại đây.

 

a

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com