LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 45


Hôm nay  Hôm nay : 4673

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 87753

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1539713

CẦU NGUYỆN CHO CÁC LINH MỤC NHIỄM MÙI CHÚA VÀ MÙI CHIÊN

a

 

CANH THỨC TỐI THỨ NĂM TUẦN THÁNH

CẦU NGUYỆN CHO CÁC LINH MỤC NHIỄM MÙI CHÚA VÀ MÙI CHIÊN

 

(Bài Phúc Âm: Mt 26, 36-46)

 

Suy niệm:

Đức Thánh Cha Phanxicô dùng khái niệm “Nhiễm Mùi Chiên” để nhắc nhở các giám mục và linh mục.

Nhờ bí tích Truyền chức thánh, linh mục được thánh hiến để hoàn toàn thuộc về Đức Kitô, tham dự vào chính sứ mạng của Ngài. Do đó, linh mục sẽ là các mục tử họa lại cách trung thực hình ảnh của Đức Kitô, Mục Tử tối cao và nhân lành.

Để được như thế, linh mục phải nhiễm mùi thánh thiện, tình yêu của Thiên Chúa và đồng thời, phải nhiễm mùi chiên như Đức Kitô đã đến mang thân phận con người, chia sẻ trọn vẹn thân phận con người, ngoại trừ tội lỗi.

 

Linh mục, Người Nhiễm Mùi Thiên Chúa

Bấy giờ Người nói với các ông: "Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức với Thầy. Người đi xa hơn một chút, sấp mặt xuống, cầu nguyện …”

Trong giây phút cận kề cái chết, bắt đầu cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu đã thiết tha mời gọi các môn đệ ở lại bên Chúa, canh thức với Chúa và Ngài đi cầu nguyện. Điều này cho thấy, giây phút cùng cực Ngài rất cần, rất cần Chúa Cha và các môn đệ, những người thân tín nhất của Ngài.

Đến ba lần Ngài nói với các môn đệ:“Anh em ở lại đây mà canh thức với Thầy.” Nhưng đáp lại là sự im lặng say ngủ của các ông.

Ngài phải năn nỉ: "Thế ra anh em không thể canh thức nổi với Thầy một giờ sao?” Thế mà các ông vẫn say sưa không biết gì.

Thật đúng là Chúa Giêsu đau buồn, đau khổ đến cùng cực. Ngài cần sự an ủi của các môn đệ nhưng các ông đã không quan tâm tới tâm trạng của Thầy mình. Các ông đã thờ ơ, vô tâm bỏ mặc Thầy mình với nỗi đau xé nát tâm can.

Linh mục, người được thánh hiến để thuộc về Chúa Giêsu Kitô như các môn đệ ngày xưa, trở nên bạn nghĩa thiết nhất của Chúa. Ngày nay, Chúa vẫn cần, cần lắm các linh mục ở bên Chúa. Thực ra, Khi Chúa mời gọi “thức với Thầy” là Chúa muốn các môn đệ, các linh mục cùng đi vào cuộc khổ nạn với Ngài, cuộc khổ nạn Ngài thực hiện vì vâng lời Chúa Cha, vì yêu thương hiến mình là giá cưu chuộc nhân loại tội lỗi.

Nói theo cách nói của Đức Thánh Cha Phanxicô là Chúa muốn các môn đệ, các linh mục nhiễm mùi Chúa, nhiễm mùi của cuộc đời hiến thân, vác thập giá theo Chúa, cùng chịu đóng đinh chết trên thập giá với Ngài.

Linh mục người nhiễm mùi Chúa cho nên cần phải luôn gắn bó, nên một với Chúa trong cuộc đời sứ vụ của mình. Dẫu là thế nhưng “tinh thần thì hăng say, thể xác lại yếu hèn."

Biết bao cám dỗ cho đời sứ vụ: linh mục quan tâm đến vật chất, đến nhu cầu vật chất, thể lý hơn là đời sống tinh thần, đời sống siêu nhiên; hăng say với biết bao công việc mục vụ hơn là cầu nguyện, suy niệm Lời Chúa; chuyên chăm lo xây dựng cơ sở vật chất hơn là xây dựng con người sống đức tin.

Hơn bao giờ hết, trong xã hội duy vật hiện nay người ta đề cao, thậm chí tôn thờ vật chất. Chúa vẫn cần lắm, qua khao khát, ước mơ của Giáo Hội, của giáo dân, những linh mục biết thức với Chúa, biết cầu nguyện cùng Chúa, những linh mục nhiễm được mùi Chúa.

Họ là những Linh mục miệt mài trong cầu nguyện, sâu sắc trong suy gẫm lời Chúa và can đảm sống tinh thần từ bỏ, vác thập gía theo Chúa Kitô.

Họ là những Linh mục mang thân xác yếu đuối, dù ý thức rõ ràng sự bất tài, bất lực, và sợ hãi của mình - như Chúa đã từng sợ hãi trong vườn cây dầu năm xưa khi phải thốt lên với Chúa Cha: "Lạy Cha,nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này”. Nhưng cuối cùng Chúa vẫn mạnh mẽ cương quyết vâng theo ý Cha: “Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha."

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Linh mục trên toàn thế giới, cách riêng các linh mục đang ở bên chúng ta, đang phục vụ chúng ta thực sự được nhiễm mùi Thiên Chúa, mùi của tình yêu dám chết cho thân nhân, mùi của tinh thần khiếm tốn phục vụ, mùi của sự từ bỏ can đảm ra đi loan báo Tin Mừng.

 

Linh mục, Người Nhiễm Mùi Chiên

“Thấy các môn đệ vẫn đang ngủ, vì mắt họ nặng trĩu. Người để mặc các ông mà đi cầu nguyện lần thứ ba, nói lại cũng một lời đó.

Bấy giờ Người đến chỗ các môn đệ và nói với các ông: "Lúc này mà còn ngủ, còn nghỉ sao? Này, đến giờ Con Người bị nộp vào tay những kẻ tội lỗi. Đứng dậy, ta đi nào! Kìa kẻ nộp Thầy đã tới! "

Sau khi đi cầu nguyện lần thứ ba quay lại với các môn đệ vẫn thấy các ông say ngủ, Chúa phải kêu trách các ông lúc này mà còn ngủ, còn nghỉ sao. Có lẽ không còn kiên nhẫn được nữa, lời nói từ chỗ van nài đến chỗ trách móc.

Tâm trạng của Chúa Giêsu tỏ ra bức xúc, bồn chồn vì đã tới giờ các môn đệ không thể làm được gì nữa, chén đắng Chúa Cha trao đã tới lúc Ngài phải uống cạn. Đã đến lúc Ngài phải bước vào cuộc thương khó. “Này, đến giờ Con Người bị nộp vào tay những kẻ tội lỗi. Đứng dậy, ta đi nào! Kìa kẻ nộp Thầy đã tới!".

Chúa Giêsu đã hạ mình xuống thật sâu để chia sẻ trọn vẹn kiếp người với nhân loại đang đắm chìm trong tội lỗi, khổ đau và chết chóc. Giây phút cô đơn trong vườn cây dầu và giây phút trút hơi thở cuối cùng trên thánh giá, Chúa Giêsu đã cho thấy Ngài đã đến, đã đụng chạm đến nỗi khốn cùng nhất của con người. Ngài gánh lấy tội lỗi của nhân loại, Ngài gánh lấy mọi đau khổ của con người để nhân loại, để từng con người được lãnh nhận ơn cứu độ.

Chúa Giêsu đã hoàn toàn từ bổ danh phận của một Vì Thiên Chúa để mặc lấy thân phận con người, Ngài quả thực đã nhiễm mùi chiên, đã ôm lấy, nhận lấy vận mênh khổ đau của từng con chiên vào mình.

Các môn đệ ngủ vì không muốn, không dám chấp nhận một sự thật : Thầy mình trước giờ oai phong, khôn ngoan xuất chúng, rao giảng thu phục lòng người, làm nhiều phép lạ mà giờ đây lại tiều tuỵ, yếu đuối và lại phải cam chịu bị bắt bớ, hành hạ, vác thập giá và chết nhục nhã trên thập giá.

Họ không hiểu rắng Ngài phải nhiễm mùi chiên, ngài phải gánh lấy tội lỗi và khổ đau của nhân loại để cứu đời. Họ không nhận ra lời mời gọi của Thầy các con hãy theo thầy nhiễm mùi chiên như thế.

Linh mục, người được thánh hiến để thuộc về Chúa Giêsu, thế nhưng, như các môn đệ ngày xưa cứ mãi mê ngủ, không thức nỗi với Thầy mình một giờ. Khi Thầy bị bắt các ông lại hoang mang, sợ hãi trốn chạy, bỏ Thầy bơ vơ một mình trước bản án bất công không ai dám lên tiếng bênh vực.

Ngày nay, biết bao lần vì sự chần chờ, trễ nãi, lười biếng và vì mải mê với thú vui thế gian mà nhiều linh mục cũng đã đánh mất cơ hội chia sẻ cuộc sống với anh chị em đau khổ. Biết bao lần có những linh mục đã từ chối đồng hành với Chúa lên đường cứu giúp tha nhân vì tội lỗi vì đam mê của mình.

Ngày nay, biết bao anh chị em đồng bào, đồng đạo của mình đang phải gánh chịu nhiều nỗi oan ức, nhiều sự áp bức bất công đang rên những tiếng rên xiết khôn tả của khốn cùng, của những nỗi bất hạnh bởi bạo lực, dối trá, bạo quyền nhưng linh mục đang ở đâu, đang làm gì?

Linh mục không dám đến cùng, không dám sống cùng, không dám lên tiếng thay cho những con chiên như thế là linh mục chưa thể và không thể nhiễm mùi chiên.

Linh mục vẫn đang mê ngủ đến độ mê danh vọng, quyền lực, tiền bạc trần gian, khi chỉ biết nhiễm mùi những con chiên béo tốt, nhiễm mùi nước hoa của những đại gia, của những gì là vinh hoa phú quí.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Giám mục, Linh mục trên toàn thế giới, cách riêng các anh em linh mục đang sống giữa chúng ta, đang phục vụ cộng đoàn chúng ta. Xin cho các ngài thực sự nhiễm mùi chiên bằng việc chia sẻ trọn vẹn cuộc sống với đoàn chiên mà các ngài đụơc sai tới phục vụ.

 

a

Tác giả bài viết: Cha xứ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com