LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 23

  •   Máy chủ tìm kiếm : 1

  •   Khách viếng thăm : 22


Hôm nay  Hôm nay : 733

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 32241

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1379271

GIÁO KHU II – GIUSE

Lược sử:
            Thánh Giuse tiếng Do Thái: "Josef"; đôi khi được gọi là Thánh Giuse Thợ, hoặc Thánh Cả Giuse, Giuse thành Nagiaret. Những ghi chép trong Phúc Âm về Thánh Giuse cũng mô tả Ngài là chồng của Đức Maria và là cha về mặt pháp lý của Chúa Giêsu. Theo Phúc Âm Thánh Luca, Thánh Giuse là người thuộc chi họ Giuđa, hậu duệ đời thứ 40 của vua Davit,  sinh trú tại Bêlem. Ông thuộc tầng lớp gia đình bình dân của xã hội thời đó. Ông đính hôn với Maria - một thiếu nữ quê ở Nagiaret, cũng thuộc chi họ Giuđa.
            Trong Phúc Âm Thánh Mátthêu, tác giả gọi Đức Giêsu là con  bác “thợ mộc” (tekton). Từ tekton thường được dịch là "thợ mộc", nhưng nghĩa rộng hơn có thể bao gồm những người chế tạo vật dụng từ nhiều vật liệu khác nhau không chỉ là gỗ; thậm chí có thể cả là thợ xây. Trong đế quốc La Mã ngày xưa, xã hội được chia thành hai tầng lớp: hạng người bình dân, ít của cải; và sang trọng là những người giàu có. Những người tekton thuộc về tầng lớp lao động tay chân vất vả.  Nhưng truyền thống Kitô giáo ngay từ thời sơ khai đã coi Thánh Giuse xuất thân trong một gia cảnh tầm thường bình dân, như trong Phúc Âm Thánh Luca đã viết.
 Tóm tắt cuộc đời Thánh Giuse theo Phúc Âm
1.-    Thánh Giuse ở Nazareth. Lc  2, 4
2.-    Gia phả Chúa Giêsu. Mt 1, 1-17,  Lc 3, 23
3.-    Thánh Giuse đính hôn với Mẹ Maria. Mt 1, 18
4.-    Sứ thần truyền tin cho Giuse lần thứ 1. Mt 1, 20-21
5.-    Thánh Giuse và gia đình đi Bêlem.Lc 2, 8-15
6.-    Chúa Giêsu Giáng sinh. Mt 1, 25,  Lc, 2 6-7
7.-    Làm lễ thanh tẩy.  Lc 2, 22-24
8.-    Sứ thần truyền tin lần thứ 2.  Mt 2, 13
9.-    Lánh nạn sang Ai Cập.  Mt 2, 14-15
10.-  Sứ thần truyền tin lần thứ 3.  Mt 2, 19-20
11.-  Trở về định cư tại Nazareth. Mt 2, 21-23,  Lc  2, 39
12.-  Tìm con Giêsu tại Đền thờ. Lc  2, 41-51
13     Thánh Gia. Ga  6, 41-42.
                Phúc Âm đã ca ngợi Thánh Giuse là người "công chính". Ý nghĩa của chữ "công chính" rất sâu xa. Khi nói Thiên Chúa "công chính hóa" người nào, điều đó có nghĩa Thiên Chúa, là Ðấng cực thánh và "chính trực", biến đổi người đó bằng cách cho họ được chia sẻ sự thánh thiện của Thiên Chúa, và bởi đó họ đáng được Thiên Chúa yêu mến.

              Người công chính thì đơn sơ, vui vẻ, hết lòng vâng lời Thiên Chúa. Thánh Giuse  khi kết hôn với Ðức Maria, khi đặt tên cho Hài Nhi Giêsu, khi chăm sóc gia thất ở Ai Cập, khi đem gia thất về lại Nagiarét, khi sống âm thầm trong bao năm trường với đức tin và lòng dũng cảm phi thường nơi Thánh nhân.  Với những biến cố xảy ra cho thánh gia, cũng xảy ra cho bất cứ gia đình nào, bởi vì khi bản tính bí ẩn của Ðức Giêsu bắt đầu lộ diện để Ngài thực thi sứ vụ của Ngài, thì mọi người đều không thể tin là Ngài lại xuất thân từ một gia đình bình dân tầm thường như thế!  "Ông ấy không phải là con bác thợ mộc hay sao? Mẹ của ông ấy không phải là bà Maria sao...? (Mt 13, 55).

Thánh Giuse với Giáo Hội Việt Nam
           Thánh Giuse là quan thầy của Giáo Hội hoàn vũ, của các người làm cha, các thợ mộc, các người lao động vất vả lam lũ. Ngài nêu gương cho sự trung tín, sự công bằng xã hội. Ngài hiện diện rộng khắp trong đời sống tín ngưỡng người Công giáo Việt Nam. Ða số nam giới Công giáo nhận tên Thánh Giuse làm bổn mạng. Trong các nhà thờ đều lập toà kính Thánh Giuse đối ngang với toà Ðức Mẹ.
         
          Ngày 11-10-1997 trong thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa nhân dịp Hội nghị thường niên diễn ra tại Thủ đô Hà Nội ngày 06-11-1997, đã nhất trí xác nhận tôn vinh Thánh Giuse là Quan thầy Giáo hội Công giáo Việt Nam.

            Ngày 09-10-2013, Uỷ ban Phụng Tự của Hội đồng Giám mục Việt Nam đã ra "Thông cáo về việc đọc tên Thánh Giuse trong các Kinh nguyện Thánh Thể". Theo thông cáo này, Hội đồng Giám mục Việt Nam quyết định phải đọc tên Thánh Giuse trong các kinh nguyên Thánh Thể do lòng tôn kính Thánh Giuse (theo như sắc lệnh số Prot.N.215/11L ban hành ngày 11-5-2013 của Bộ Phụng Tự Thánh và Kỷ Luật Các Bí Tích).(trích từ Hạnh Các Thánh & Wikipedia VN).

Tâm nguyện       
                                      .
            Giáo khu 2 với 80 gia đình Công giáo là một thiểu số sống chung, hoà mình với các bà con thuộc Tôn giáo bạn. Các ngôi Chùa, ngôi Đình chen lẫn với nhà dân cư và cùng các tín đồ mang nhiều sắc thái, lễ nghi thờ cúng, cờ hoa, đèn điện… được diễn ra thường kỳtrong đời sống tại địa bàn Giáo khu.  Đây là sự kiện đòi hỏi mỗi người Kitô hữu về đời sống đức tin và việc sống đạo, làm chứng nhân cho Chúa?  Chúng ta hiệp nhất cảm thông hay dị nghị cách biệt?  Nhờ hồng ân Chúa ban chúng ta có đức tin, có ơn gọi;  ơn gọi làm con Thiên Chúa, ơn gọi làm người Kitô hữu và nhất là ơn gọi làm người Tông đồ của Chúa!  Còn các anh chị em ngoài Giáo Hội thì sao!? Giáo xứ Phú Trung mang tinh thần truyền giáo của Thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng, nên sứ vụ truyền giáo là một việc cấp thiết và tinh thần truyền giáo là:  chứng nhân tình yêu,  là dấn thân đến với những người chưa nhận biết Chúa, đưa Chúa đến với họ và đưa họ về với Chúa. “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là anh em có lòng yêu thương nhau”. (Ga 13, 35).                                                                                                                               
 
Năm 2014, Hội đồng Giám mục Việt Nam quan tâm đặc biệt đến việc Phúc-Âm-hoá đời sống gia đình. gồm hai ý nghĩa:                                                      .
           1.- Đem tinh thần Phúc Âm thấm nhập đời sống mỗi gia đình Công giáo 
           2.- Gia đình Công giáo tham gia vào sứ mệnh loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người.

             Ban Điều Hành Giáo khu tổ chức các giờ kinh tối luân phiên tại các gia đình vào tối thứ năm hàng tuần, để các gia đình và bà con cùng hợp ý cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa và thăm hỏi vấn an nhau. Ngoài ra, các công tác phụng vụ tại nhà thờ, thực hiện các việc mục vụ do Hội đồng Mục vụ phân định, cùng các Thừa tác viên đi trao Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân già yếu, liệt lào… cũng như đến thăm viếng chia buồn với tang gia khi có người thân từ trần, không phân biệt lương giáo luôn được BĐH tích cực thực thi trong tinh thần hiệp nhất yêu thương.

            Chúng con xin dâng lời cảm tạ Chúa đã trao tặng Thánh Giuse cho các gia đình trong Giáo khu chúng con. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh cả, xin Chúa chúc lành cho những người chồng, những người cha, để họ luôn can đảm và kiên tâm chu toàn bổn phận trong gia đình. Xin Chúa ban ơn giúp chúng con biết sống xứng đáng với ơn gọi làm chứng nhân cho tình yêu của Chúa ngay trong địa bàn chúng con đang sinh sống.-


BAN ĐIỀU HÀNH GIÁO KHU II – GIUSE Bổn mạng ngày 19 tháng 3
 
Trưởng Giáo Khu Phêrô  PHẠM NGỌC LÂM 0908483223
Phó Giáo Khu. Ông Giuse  NGUYỄN CÔNG THÀNH 0948700322
Thư  Ký Hêrônimô  PHẠM VĂN BẢNG 0903630761
Thủ  Qũy Bà  Maria  NGUYỄN THỊ NINH THUẬN 0903788904


Từ trái qua phải:- Bà Thuận (Thủ quỹ) – Ô.Thành( Phó khu) - Ô.Lâm (Trưởng khu) – Ô.Bảng(Thư ký)      


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông GX Phú Trung

Những tin mới hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com