LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 76

  •   Máy chủ tìm kiếm : 1

  •   Khách viếng thăm : 75


Hôm nay  Hôm nay : 786

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 32294

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1379324

GIÁO KHU I - PHÊRÔ

 VỊ TÔNG ĐỒ NHIỆT THÀNH:
 
        Thánh Phêrô là một trong 12 Tông đồ của Chúa Giêsu và là vị lãnh đạo tiên khởi của Kitô giáo. Ngài “nổi bật” trong Phúc Âm và sách Tông đồ Công vụ, đồng thời được tôn kính là Thánh Giáo hoàng tiên khởi của Giáo hội Công giáo. Ngài là con trai của ông Giona,  người dân làng Bếtsaiđa, thuộc xứ  Galilêa . Em trai ông là Anrê cũng thuộc Nhóm Mười Hai Tông đồ.
           Cùng với Thánh Giacôbê và Thánh Gioan, Thánh Phêrô được đặc ân chứng kiến sự Biến Hình trên núi Tabo, sự sống lại của một đứa trẻ đã chết và sự thống khổ của Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu.  Thánh Phêrô là người duy nhất được Ðức Giêsu nói, " Thầy bảo với anh: anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Ðá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy,và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. " (Mt16,18).
            Thánh Phêrô đã độ lượng hy sinh mọi sự, tuy nhiên ngài vẫn có thể hỏi Chúa một câu thật nông cạn như trẻ con: "Chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy, vậy chúng con sẽ được gì?" ( Mt 19:27).  Ngài phải chịu sự tức giận của Ðức Kitô khi chống đối ý tưởng của một Ðấng Thiên Sai đau khổ: "Satan, hãy lui ra sau Ta! Anh cản lối Ta. Tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người".  (Mt. 16:23b).
             Ngài được Chúa cho đi trên mặt nước khi vững tin, nhưng bị chìm khi hồ nghi. Ngài không để Ðức Giêsu rửa chân cho mình, nhưng lại muốn toàn thân được sạch. Ngài thề không khi nào chối Chúa trong bữa Tiệc Ly, nhưng sau đó lại thề với người tớ gái là ngài không biết “người ấy”.  Ngài trung thành chống lại sự bắt giữ Ðức Giêsu bằng cách chém đứt tai tên Man-khô, nhưng sau cùng ngài lẩn trốn với các tông đồ khác. Trong sự phiền muộn vô cùng, Ðức Giêsu đã nhìn đến ngài và tha thứ cho ngài, và Thánh Phêrô đi ra ngoài khóc lóc ăn năn thảm thiết.
           Khi Chúa Giêsu phục sinh, Thánh Phêrô là người đầu tiên bước vào mộ Chúa Giêsu, và Thánh Phêrô “bị” Chúa Giêsu hỏi 3 lần: “Anh có yêu mến Thầy không” (Ga 21:15-17). Đó là để “bù đắp” vào 3 lần Thánh Phêrô đã chối Chúa và cũng là để xác định vị thế của vị Giáo hoàng tiên khởi Giáo hội của Chúa.                                                                           
          Thánh Phêrô bị xử tử dưới triều Hoàng đế Nero Augustus Caesar vào khoảng năm 64-67. Truyền thống cho biết, Thánh Phêrô xin được đóng đinh ngược vì cảm thấy không xứng đáng được đóng đinh xuôi như Thầy Giêsu. Hiện nay một số xương và hài cốt của Thánh Phêrô còn được lưu giữ tại hầm Confessio trong Đền thờ Thánh Phêrô, nơi mà ĐGH Phaolô VI đã cho khai quật năm 1968, đó là hầm mộ đầu tiên của Rôma. Từ năm 1736, cứ đến ngày 29-6 thì tượng Thánh Phêrô tại Đền thờ Thánh Phêrô lại được “trang điểm” với dây giáo hoàng, nhẫn ngư phủ, và trang phục giáo hoàng, như một phần nghi thức trong ngày lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô Tông đồ. (Trích sách Hạnh Các Thánh).
 
NOI GƯƠNG THÁNH NHÂN:
          Cuộc đời của Thánh Phêrô chúng ta thấy Ngài có một mái ấm gia đình, có người vợ thương yêu và một bà mẹ vợ được đề cập đến trong Phúc âm Nhất lãm, được Chúa Giêsu ưu ái chữa lành bệnh một cách kỳ diệu (Mt 8 14-15, Lc 4 38, Mc 1 29-31). Theo Clement thành Alexandria thì Thánh Phêrô đã lập gia đình, có những đứa con, vợ của ông đã chịu đau khổ và diễm phúc tử vì đạo.
          Còn Thánh Phêrô vốn là ngư dân, lao động chân chính, bản tính chất phác, chân thật, có sao nói vậy, tính tinh thẳng thắn trung thực. Con người của thánh nhân cũng có những khiếm khuyết tội lỗi, nhưng Ngài sớm ăn năn, sám hối và nhiệt tình hoàn thành trách nhiệm được Chúa trao phó. Đó là hành trình của phàm nhân, những con người luôn mỏng dòn và yếu đuối, nhưng được Thiên Chúa giầu lòng xót thương, thứ tha và thánh hóa. Thánh nhân đã sống đúng với thực chất của bản tính con người, có những lỗi lầm ngay cả trước mặt Chúa. Và đây cũng là sự an ủi lớn lao cho mỗi người chúng ta, vì vị thánh bổn mạng của Giáo khu chúng ta đã cho thấy sự: Tội lỗi. Sám hối. Tha thứ”  là đời sống đạo thực tế nhất trong niềm tin của mỗi người Kitô hữu, cũng như sẽ giúp cho những người đang trọng trách việc tông đồ giáo dân có những suy tư và việc làm trong sứ vụ được Chúa trao phó!?

                 *   Giáo khu 1 thuộc địa bàn phường 11 tính từ giao lộ vòng xoay đường Lý Thường Kiệt và Lạc Long Quân xuống đến ngã tư đèn xanh đèn đỏ đường Hồng Lạc, các gia đình đa số toạ lạc trên mặt tiền đường Lạc Long Quân phía bên F11 và phía sau, còn có hẻm đường Năm Châu, đường Tái Thiết nối dài đến trước cửa nhà thờ Phú Trung. Người Công giáo sống chen kẽ với các bà con Tôn giáo bạn, đời sống của giáo dân đa số là lao động, buôn bán hoặc cho thuê nhà.  Giáo khu 1 ít có người nhập cư, nên sỉ số không tăng như các giáo khu khác. Tống số gia dình Công giáo trong Giáo khu hiện nay là 111 hộ. 
                  *   Các gia đình trong giáo khu luôn hưởng ứng lời mời gọi của Giáo xứ, đóng góp tích cực vào công việc xây dựng nhà Chúa, giúp đỡ những bệnh nhân già yếu, đơn chiêc và những người khó khăn nghèo khổ trong công tác Bác ái của Giáo hội và Xã hội.
               *   Các nhân sự trong Giáo khu tham gia vào nhiều Đoàn thể và Ban ngành trong Giáo xứ như: Ban Thừa tác viên trao Mình Thánh Chúa, Ban Lễ Sinh, Ca đoàn Hội dòng Ba Đa Minh, Ban Bác Ái Caritas, Gia đình Thánh tâm, Hội các Bà Mẹ Công giáo v.v…
             *   Trong công tác mục vụ,  Ban điều hành Giáo khu luôn thực hiện sự phân công của Cha Chánh xứ và Hội đồng Mục vụ Giáo xứ để phổ biến cho bà con trong Giáo khu thực hiện như:
-   Giáo khu phân chia đọc sách, lời nguyện , phụ trách giờ chầu Thánh Thể, kính lòng Chúa Thương Xót, Thừa tác viên đi cùng cha chánh xứ thăm viếng và trao Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân già yếu, ốm đau liệt lào.
-   Cùng với Huynh Đoàn Đa Minh đọc kinh tối luân phiên từng gia đình trong giáo khu vào tối thứ ba hàng tuần.
-   Ban điều hành luôn vận động bà con trong giáo khu đến chia sẻ cầu nguyện với những gia đình khi có người thân mới qua đời, phụ giúp tang gia các việc tang lễ và tiễn đưa họ đến nơi an nghỉ cuối cùng.
            *    Đặc biệt trong ơn gọi thánh hiến trên cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội,  đến nay Giáo Khu 1  đã trổ sinh hoa trái tốt đẹp. Thiên Chúa đã tuyển chọn được những thành viên ưu tú,  gổm có 6 Linh mục:
 
     1.-  Cha Giuse Maria ĐỖ DUY LẠN   Sinh năm 1948 tại Vĩnh Trị Nam Định. Năm 1960 vào Dòng Đồng Công. Từ năm 1976 đến 1981 học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse. Thánh chức ngày 29-6-2000. Đã an nghỉ trong Chúa ngày 14-4-2004. An táng tại Gx. Long Bình.
 
     2.- Cha Gioan BaoTixita TRẦN QUANG HIỂN OP,  Thánh chức 13-01-2001 - linh mục dòng Đa Minh. Chánh xứ Cao xá Tây Ninh.
     3.- Cha Luca TRẦN QUANG TUNG,  Thánh chức 30-6-2001, Chánh  xứ Nam Hải, Giáo hạt Bình An. Q.8.
     4.- Cha Phaolo NGUYỄN  QUỐC  HƯNG, Thánh chức 30-6-2001, hiện đặc trách sứ vụ tại  Giáo triều ROMA.
      5.- Cha Auguttino PHẠM MINH HÙNG OFM,  Thánh chức 20-6-2007-  Linh mục dòng Anh Em Hèn Mọn.
      6.- Cha Phaolo Maria NGUYỄN THANH QUANG SSS,  Thánh chức  2009      - Linh mục  dòng Thánh Thể - Chánh xứ Khiết Tâm Giáo hạt Thủ Đức.
      Nguyện Xin Chúa tình yêu giúp chúng con noi gương Thánh Phêrô tông đồ bổn mạng, là nền tảng của Giáo Hội. luôn trung thành với lời giáo huấn của Giáo Hội. Xin cho chung con biết can đảm làm chứng nhân cho Chúa trong đời sống đức tin của mình tại giáo xứ, tại giáo khu và tại gia đình chúng con.-
 
Ban Điều Hành Giáo Khu 1. Nhiệm kỳ 2012-2016

 
1)Trưởng khu: Ông Đa Minh Nguyễn-Văn-Bảng. Địa chỉ:1117 Lạc Long Quân F11 Q.TBình. ĐT: 38653392.
2)Phó khu: Ông GiuSe Bùi-Văn-Tiến (úy). Địa chỉ 2569 Lạc Long Quân F11 Q.TBình. ĐT: 0913854962.
3)Thư ký: Ông Đa Minh Đỗ-Đức-Tuấn. Địa chỉ: 1119 Lạc Long Quân F11 Q.TBình. ĐT: 38635023.
4)Thủ Quỹ: Ông Đa Minh Lê Minh Ký. Địa chỉ: 40 đường Năm Châu F11 Q.TBình. ĐT: 0903836063.
 
 
*Từ trái qua phải: Ô. Tuấn, Thư ký – Ô. Bảng, Trưởng G.khu – Ô. Tiến, Phó G.khu – Ô. Tuấn, Thủ quỹ.
 


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông GX Phú Trung

Những tin mới hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com