LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 21


Hôm nay  Hôm nay : 459

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 25070

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1336216

GIÁO KHU VI - FATIMA

ĐỨC MẸ FATIMA
            Ba Trẻ chăn chiên là Lucia, Jacinta và Phanxicô được sinh ra trong một gia đình nghèo làng quê Fatima, nước Bồ Đào Nha. Hàng ngày các em được cha mẹ trao phó việc dẫn đoàn súc vật: chiên, cừu đi ăn cỏ ở các vùng đồi núi quanh đó. Các em thường có thói quen sau khi để bầy súc vật ăn cỏ, liền qùi gối trên bãi đất trống đọc kinh, lần chuỗi mân côi chung với nhau.                                       

            Vào mùa hè năm 1917 cuộc chiến tranh  thế giới lần thứ nhất đang bùng nổ, ngày 13 tháng 5 năm 1917 các em đi chăn dẫn đàn vật thường nhật. Trong khi các em đang sốt sắng đọc kinh, lần chuỗi mân côi, lúc gần giữa trưa, một luồng chớp sáng chói lòa làm các em bỡ ngỡ, kéo hoàn toàn sự chú ý về những ngọn cây xồi trên đồi Cova da Iria. Một Người Phụ Nữ sáng láng hiện ra, và xin các em cầu nguyện cho những người tội lỗi ăn năn trở lại, chiến tranh sớm kết thúc .
               
            Người Phụ Nữ đó chính là Đức Trinh Nữ Maria đã xin các em hãy trở lại vào các ngày 13 trong những tháng sau đó. Sứ điệp của Đức Mẹ kêu gọi sám hối, lần hạt Mân Côi, và dâng hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ. Lần nào hiện ra, Đức Mẹ cũng yêu cầu các em hãy lần chuỗi hằng ngày. Mẹ còn dạy các trẻ một lời nguyện để thường xuyên dâng lên Thiên Chúa các biến cố đời sống, nhất là các việc hy sinh, hãm mình của các em: “Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục. Xin đem các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn” 
              
           Với sứ điệp Fatima, Mẹ Maria muốn nói lên một sự thật tuyệt vời: con người đang hư đi, thế giới đang dần xa Thiên Chúa, họ chỉ có thể được cứu vãn bằng những phương thế mà Mẹ dạy. Đức Mẹ đã truyền phải thực hiện 3 mệnh lệnh Fatima để cứu nhân loại và cứu các linh hồn. Ba Mệnh lệnh đó là      :
1. Ăn năn đền tội, cải thiện đời sống
2. Tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ
3. Lần Chuỗi Mân côi
                 .
                        (Trích Sách Hạnh Các Thánh)
Ba trẻ Jacinta - Lucia – Phanxicô)

SINH HOẠT GIÁO  KHU FATIMA
          
“Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi  trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16).         
                .           Giáo khu VI có địa bàn rộng lớn nhất trong 6 giáo khu thuộc Giáo xứ Phú Trung, và người Công  giáo sống rải rác trong khu vực “ vùng sâu vùng xa!” nhất với Nhà thờ Giáo xứ.  Số giáo dân hiện hữu cùng những người di dân nhập cư từ mọi nơi đến sinh sống,  mang đủ sắc thái và đủ mọi thành phần sống chung trong địa bàn giáo khu đã tạo nên sự ô hợp và phức tạp.  Nhưng trong niềm tin vào Chúa Kitô thì tất cả mọi người đều là con cái một Cha trên trời,  không phân biệt lương giáo, giầu nghèo, sang hèn mà trong tình yêu của Thiên Chúa thì: “Anh em phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã  tha thứ cho anh em trong Ðức Ki-tô.” (Ep 4:32).

Nhìn vào đời sống của bà con trong Giáo khu còn biết bao thực cảnh riêng biệt:  Nào là cuộc sống phải lo toan cho “miếng cơm manh áo”, làm ăn bươn chải tất bật, nên cha mẹ con cái đâu còn thời giờ để lưu tâm giúp đỡ nhau, mái ấm gia đình trở nên khô khan lạnh giá!  Nào là những người già cả neo đơn không có người thân nâng đỡ!  Nào là những bệnh nhân tật nguyền, ốm đau nghèo khổ!  Nào là những hoàn cảnh khó khăn, hay vì thân phận mồ côi mà con em bị thất học hoặc bị nhỡ tuổi không thể theo học các lớp phổ thông nên đành bỏ học…Rồi còn những tệ nạn xã hội cũng len lỏi vào đời sống đã chịu bao khốn khó lại càng khốn khó hơn!  tạo thêm bao mối ưu tư khổ đau cho những kiếp người như bị xã hội bỏ rơi, loại trừ!


Ban Điều Hành Giáo khu cũng như những người thiện tâm cùng sống chung tại đây rất suy tư và hằng cầu nguyện cho họ,  cũng như luôn cộng tác, phối hợp với các Đoàn hội hay Ban Caritas giáo xứ để đi thăm viếng, uỷ lạo,  hỗ trợ tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt vào các dịp Lễ Tết, cũng như luôn vận động những tấm lòng quảng đại, những vị ân nhân xa gần, và bà con giáo dân trong Giáo khu tích cực đóng góp, chia sẻ giúp đỡ những người cần được giúp đỡ bằng việc làm bác ái thiết thực và bằng con tim với cả tấm lòng yêu thương vì:  “Tình Chúa Tình Người”.  

Cộng đoàn Giáo khu  Fatima hằng ước nguyện các gia đình luôn quyết tâm thực thi mệnh lệnh Mẹ Maria nhắn nhủ, cũng như noi gương Mẹ, đem  tình yêu của Chúa, niềm tin yêu, niềm hy vọng đến cho các gia đình và mọi người. Nhất là trong năm 2014 Phúc Am Hóa đơi sống gia đình, xin Mẹ Fatima luôn đồng hành và giúp mỗi người con trong giáo khu biết đổi mới con tim, để biết sống yêu thương, biết tha thứ và biết khích lệ nhau, để tạo nên cuộc sống an vui trong mái ấm gia đình.  
    Trong công tác mục vụ Ban Đièu Hành Giáo khu luôn tổ chức:
-    Các giờ kinh liên gia, tôn vinh Đức Mẹ vào tối thứ 2, thứ 3 trong tuần, bà con tham dự khoảng 15 đến 20 người.
-    Bà con đi tham dự học hỏi Lời Chúa tại nhà sinh hoạt Giáo xứ vào mỗi tối thứ tư và thứ bảy hàng tuần.
-    Cùng với cộng đoàn tổ chức giờ kinh Lòng Thương Xót Chúa vào các chiều thứ bẩy hàng tuần từ 15g dến 16g.
-    Ngày thứ sáu hàng tuần kết hôp với các Thừa Tác Viên đưa Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân già cả, ốm đau liệt lào.  
-    Mỗi đầu niên học mới,  đề nghị lên Ban Khuyến Học Phanxicô Xaviê Giáo xứ cấp phát học bổng cho các em HS - SV nghèo, hiếu học có hoàn cảnh khó khăn cần được chia sẻ, giúp đỡ.


Đặc biệt vào dịp cuối năm 2013 vừa qua, BĐH giáo khu tổ chức cho bà con trong Giáo khu đi hành hương Đức Mẹ Tàpao, Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu. Đây là dịp bà con hiệp nhất, chia sẻ tâm tư tình cảm trong công tác sinh hoạt mục vụ một năm vừa qua.
             Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Fatima ban muôn ân phúc và xin chúc lành cho công việc tông đồ giáo dân mà chúng con đang thực thi trong sứ vụ truyền giáo, đem ánh sáng Tin Mừng Yêu Thương của Chúa Kitô đến những anh chị em chưa được hồng phúc đón nhận Tình yêu của Chúa tại địa bàn Giáo khu của chúng con.-Trưởng Giáo Khu Ông  Phêrô  HOÀNG NGỌC QUÝ 0918346242
Phó Giáo Khu. Ông  Giuse  ĐÀO VĂN ĐỊNH 0988577398
Thư  Ký Ông  Giuse  MAI XUÂN TRÍ 0937070205
Thủ  Qũy Ông  Phaolô  NGUYỄN  NGÔN 0934128110


Từ trái qua phải: - Ô. TRÍ  Thư ký – Ô.ĐỊNH   Phó Khu – Ô. QUÝ  Trưởng khu – Ô. NGÔN  Thủ quỹ

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông GX Phú Trung

Những tin mới hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com