LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 85


Hôm nay  Hôm nay : 1272

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 90544

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1542504

GIÁO KHU V - TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU

 ĐÔI DÒNG LƯỢC SỬ:               
            Thánh Têrêsa sinh ngày 02-1-1873 tại Alancon nước Pháp trong một gia đình đạo đức. Song thân của Ngài là ông Louis Martin và bà Maria Guerin.
            Mẹ của thánh nữ qua đời khi Ngài vừa tròn 4 tuổi để lại cho Têrêsa một nỗi buồn khôn tả. Thánh nữ được cha già và các chị giúp đỡ, dẫn dắt trên đường đạo đức và Ngài tiến rất xa trên đường hoàn thiện.
            Năm 10 tuổi Ngài được rước lễ lần đầu và được lãnh nhận bí tích thêm sức. Ngài được Đức Mẹ chữa lành một căn bệnh cách lạ lùng ngay năm hồng phúc ấy. Năm 1887, vào ngày lễ sinh nhật, Ngài quyết định đi theo tiếng Chúa gọi mời và Ngài được Đức Giáo Hoàng ban đặc ân vào dòng kín khi mới 15 tuổi đời.
            Nét nổi bật nhất trong đời tu của thánh nữ là lòng đơn sơ phó thác vào Chúa, bác ái với mọi người và yêu mến các linh hồn. Thánh nhân được chị của mình là Pauline khuyến khích ghi lại :“Truyện một tâm hồn”.
            Ngày 14-6-1895, thánh nhân cảm thấy một vết thương mở rộng trong khi ngắm đàng thánh giá. Ngày 8-7-1897, thánh Têrêsa lâm trọng bệnh và ngày 30-9-1897, thánh nữ đã trút hơi thở cuối cùng ra đi về với Thiên Chúa tình yêu, sau khi lãnh nhận của ăn đàng cuối cùng.
            Đức Giáo Hoàng Piô XI đã nâng Ngài lên bậc hiển thánh và đặt Ngài làm bổn mạng các xứ truyền giáo. Thánh nữ còn được phong tiến sĩ Hội Thánh vì những tư tưởng đạo đức cao sâu của Ngài để lại cho nhân loại.  (trích sách Hạnh các Thánh).
TÂM TƯ VÀ ƯỚC NGUYỆN:
Chiêm niệm cuộc đời thánh nữ Têrêsa Hài Đồng, qua con đường thơ ấu thiêng liêng mà thánh nữ vạch ra là:  con đường tình yêu, con đường phó thác, con đường hiến thân từ bỏ:” vác thập giá” mà theo Đức Kitô: “Tôi là một tâm hồn rất nhỏ bé, chỉ có thể dâng lên Chúa những gì rất bé nhỏ”. Chị thánh mời gọi mỗi Kitô hữu biến những công việc bổn phận, những gặp gỡ chia se hằng ngày của chúng ta thành những hành động của tình yêu.
            Thánh nữ đã làm gương để chúng ta noi gương Ngài trong việc hoàn thiện, nên thánh bằng những việc đơn sơ nhỏ bé, nhưng đầy tràn tình yêu chân thành nhất dành cho Chúa.  Vì thế, mỗi gia đình trong Giáo khu 5 phải là nền tảng của Giáo hội và của xã hội. Là một gia đình, mà trong đó mọi thành phần không phân biệt trình độ, giai cấp, tuổi tác… mà tất cả đều là anh chị em trong một huyết tộc Kitô hữu.
            Cha Chánh xứ vẫn hằng mong muốn mọi sinh hoạt trong các giáo khu luôn mang một bầu khí thương yêu, dùm bọc nhau trong một mái ấm gia đình, một gia đình giáo khu, một gia đình giáo xứ:  là mọi người biết chia sẻ niềm vui nỗi buồn với  nhau, biết cho nhau và vì nhau trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, nhất là biết tha thứ những dị biệt, bất đồng của nhau.

Thực tại trong địa bàn Giáo khu vẫn còn đó đây những gia đình lương giáo đang sinh sống trong các khu xóm, ngõ hẻm chằng chịt chật chội, nhà cửa san sát được xây cất theo kiểu tự phát, nên chẳng có sắp xếp thứ tự. Có những nhà, gọi là căn nhà nhưng rộng chưa đến chục mét vuông, mà tất cả mọi sinh hoạt gia đình từ làm việc lao động  đến ăn uống, nấu nướng, ngủ nghỉ… đều xoay quanh trong khoảng không chật hẹp gò bó đó. Nhìn vào thực cảnh này, chúng ta không khỏi ưu tư và trăn trở cho một kiếp sống của họ ở ngày mai sẽ rao sao!?. Giáo khu 5 luôn quan tâm đến họ, nhất là những mảnh đời bất hạnh khổ đau, những bệnh nhân tật nguyền… qua công tác thăm viếng, phối hợp với các Hội đoàn, Ban Caritas Giáo xứ đến động viên, hỗ trợ với những phần quà nhỏ bé nhưng đầy nghĩa tình trong việc bác ái sẻ chia.
Tinh thần truyền giáo của Thánh nữ Têrêsa là đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người, không có những khác biệt, những chia rẽ nghi kỵ mà chỉ có cùng một niềm tin,  một tâm tư, một khát vọng là “Ai yêu mến Thiên Chúa, thì cũng yêu thương anh em mình. (1Ga 4, 21).
Ban Điều Hành Giáo khu và bà con giáo dân luôn thực thi đời sống người Kitô hữu một cách cụ thể như:  Tổ chức các giờ kinh liên gia vào các tối thứ 2, thứ 3 và thứ 6 trong tuần. Tham gia  trực nhật việc phụng vụ và Giờ kính Lòng Thương xót Chúa vào ngày thứ sáu hàng tuần tại nhà thờ Giáo xứ và thực hiện các công tác do HĐMV Giáo xứ phân công chỉ định.
Nguyện xin Thánh Nữ Têrêsa bổn mạng phù hộ cho cộng đoàn Giáo khu 5 chúng con luôn sống an vui theo tinh thần đơn sơ nhỏ bé chân thành để yêu mến Chúa và thương yêu tha nhân.-
 
AN ĐIỀU HÀNH GIÁO KHU V – TÊRÊSA H.Đ.G.

Trưởng Giáo Khu Micae  LÊ  AN 01224273576
Phó Giáo Khu. Phanxicô Xaviê  VŨ ĐÌNH CHUNG 0939438700
Thư  Ký Giuse  DƯƠNG ĐỨC TIẾN 38603662
Thủ  Qũy Maria  VŨ THỊ KIM THOA  0903088809

 (Tứ trái qua: Ô. Chung(Phó khu) - Ô.An( Tưởng khu) - Ô.Tiến (Thư ký) – Bà Thoa(Thủ quỹ)

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông GX Phú Trung

Những tin mới hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com