LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 91


Hôm nay  Hôm nay : 1317

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 90589

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1542549

HOẠT CẢNH GIÁNG SINH – CHIÊM NGẮM LẠI LỊCH SỬ CỨU ĐỘ

A

 

Tối 24.12, trước giờ lẽ thiếu nhi, cộng đoàn dân Chúa được mời gọi đến thánh đường để ôn lại lịch sử cứu độ qua chương trình hoạt cảnh do Gia đình Giáo lý phụ trách.

 

Nhà thờ chật kín người - nhất là thiếu nhi – kể cả những người ngoài Công Giáo. Cha xứ, cha phó An-rê, quý chức Hội đồng Mục vụ có mặt đầy đủ và ngồi lẫn trong hàng ghế với cộng đoàn. Rất nhiều người sử dụng các smartphone và tablet để tự chụp tự quay và đưa lên các trang mạng xã hội ngay sau đó.

 

 

Đúng 19:00, chương trình bắt đẫu với bài ca cầu xin ơn Thánh Thần, sau đó cha chính xứ phát biểu khai mạc. Cha nhấn mạnh về tình yêu Thiên Chúa, một tình yêu vượt quá trí hiểu của con người, khiến Ngài bỏ trời cao mà trở nên một con trẻ nghèo hèn: "Để có thể cảm nghiệm được ánh sáng của Đức Kitô, Đấng đã đến trần gian, và để cảm nhận được Chúa Giêsu đang đến với nhân loại chúng ta, chúng ta được mời gọi tiến đến Belem, nhìn ngắm một hài nhi nhỏ bé, tầm thường, mới sinh trong máng có. Tất cả những cảnh cơ hàn đó để cho thấy được tình yêu giáng sinh của Thiên Chúa lớn đến chừng nào." Cha mong rằng mọi người sẽ cảm nghiệm điều đó qua phần trình diễn hoạt cảnh của Gia đình Giáo lý.

 

 

 

Phần dẫn nhập vào hoạt cảnh trình bày lý do vì sao con người cần phải được Thiên Chúa cứu độ. Cảnh dẫn nhập mời gọi mọi người suy nghĩ về hoàn cảnh hiện tại của chúng ta: môi sinh tự nhiên của muôn loài bị lạm dụng đến cạn kiệt, môi trường sống của con người là gia đình và xã hội đang bị hủy hoại bởi nạn bạo hành trong gia đình, ngoài đường phố và nơi học đường, và các tệ nạn khác. Những suy đồi đó là do tham lam, ích kỷ, tôn thờ vật chất… những thứ mà đến lượt chúng là kết quả của việc con người phạm tội và muốn xa rời Thiên Chúa.

 

 

Đến phần chính – phần hoạt cảnh trình bày những nét chính của lích sử cứu độ qua những chuyện kể trong Cựu ước và Tân ước. Khởi đầu là màn diễn lại công trình sáng tạo của Thiên Chúa, mà đỉnh cao là sự sáng tạo ra Adam và Eva. Tiếp theo là cảnh ông bà nguyên tổ bị rơi vào bẫy của Satan và bị đuổi khỏi vườn Địa đàng.

 

 

Hồi đầu tiên trong lời hứa giải thoát của Thiên Chúa được thực hiện đối với ông Abraham. Các em thiếu nhi diễn đoạn Chúa chứng giám lòng trung thành của Abraham và trả lại cho ông cậu quý tử chính danh mà ông định sát tế vì tín thác vào Thiên Chúa. Để đáp lại lòng kính sợ Đức Chúa ông, Chúa chúc phúc cho ông và dòng dõi ông. Từ Abraham, Thiên Chúa đã gây dựng một dân rất đông đúc thờ phượng riêng Ngài, dân Israel.

 

 

Hồi thứ hai của công trình cứu độ là việc giải thoát dân Israel khỏi ách nô lệ Ai Cập, được diễn tả qua đoạn trích Mô-sê được Đức Chúa kêu gọi qua bụi gai bốc lửa mà không cháy, đấu tranh với Pha-ra-ô, rồi dẫn dân Israel qua biển về miền đất hứa.

 

 

Hồi thứ ba bao gồm sự kiện thiên sứ Gabriel truyền tin cho Đức Mẹ, Thánh Giuse đón Đức Maria về nhà, rồi trẩy đi Belem theo chiếu chỉ đăng ký dân số của Hoàng đế La Mã, và cuối cùng sự kiện Mẹ Maria hạ sinh Con Thiên Chúa nơi chuồng bò.

 

Hoạt cảnh chiêm ngắm lại lịch sử cứu độ kết thúc trong tiếng ca Hallelujah, mừng Chúa Giáng sinh rộn rã. Sau đó, cộng đoàn phụng vụ bước vào phần Thánh lễ vọng Giáng sinh dành cho thiếu nhi, do cha phó An-rê Nguyễn Công Thái chủ sự.

 

Cuối Thánh lễ, Gia đình Giáo lý còn tiết mục chúc Giáng sinh tưng bừng và có ông già No-en phát quà cho thiếu nhi.

 

 

Buổi chiêm ngắm lại lịch sử Cứu độ và Thánh lễ thiếu nhi khép lại trong hân hoan và đồng thời mở ra một mùa Giáng sinh đầy tràn hy vọng cho cộng đoàn giáo xứ Phú Trung.

 

Mời xem hình và tải hình tại đây. (Ảnh: Giuse Hà Sanh Lâm, Gioan Kim Hồng Phúc)

 

a

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com