LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 70


Hôm nay  Hôm nay : 1252

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 90524

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1542484

TÌM HIỂU VỀ CHẦU LƯỢT (CHẦU THAY GIÁO PHẬN)

A

 

 

Ý NGHĨA VÀ NGUỒN GỐC NGÀY CHẦU LƯỢT TÔN KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

 

"Chầu lượt" là một hình thức đặt Thánh Thể để cho tín hữu thay nhau chầu liên tiếp trong nhiều giờ. Tại các giáo phận, việc chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận mà ta quen gọi là Chầu lượt là chầu Mình Thánh Chúa lần lượt theo phiên từ xứ này qua xứ khác trọn 52 ngày Chúa Nhật trong năm.

 

Việc chầu này đã có một lịch sử lâu dài. Người ta có thể quả quyết việc này đã phát xuất từ Milanô, một thành phố ở Bắc Nước Ý, vào năm 1534 do một Linh mục dòng Phanxicô tên Giuse Piantanida da Fermo. Lúc ấy, thành Milanô đang trải qua những cuộc chiến tranh tàn tệ. Cha Giuse đã yêu cầu các công dân của thành hãy ngước mắt lên trời để tìm sự giải cứu.

 

Ngài đã tổ chức việc Chầu Thánh Thể liên tiếp 40 giờ liền (ngày nay người ta vẫn gọi việc Chầu này là “Qua rant' ore” tiếng Ý có nghĩa là 40 giờ). Sở dĩ 40 giờ có ý tưởng nhớ Chúa nằm trong mồ hay chết khoảng 40 giờ (từ 3:00 giờ chiều Thứ Sáu, tới 6:00 giờ sang Chúa Nhật) trước khi phục sinh.

 

Việc chầu bắt đầu từ nhà thờ chính tòa Milanô và lan sang các nhà thờ khác luân phiên nhau. Các tín hữu tích cực tham gia việc cầu nguyện trước Thánh Thể, việc tham dự Thánh Lễ và lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải trong thời gian chầu lượt. Trời Cao đã không trì hoãn và đã đáp lời cầu nguyện của các tôi tớ Chúa qua việc Thờ Chầu này. Hoàng Đế Charles V và Francis Vua Nước Pháp đã tới cửa Thánh Milanô để ký kết hiệp ước hòa bình.

 

Đến khoảng năm 1548 - 1550, Thánh Philiphê Nêri và Inhaxiô Loyola đã phổ biến việc chầu này tại giáo đô Rôma và Đức Thánh Cha Clementê VIII, qua Tông Chiếu “Graves et diuturnae” ban hành ngày 25 tháng 11 năm 1592, đã phê chuẩn việc thánh thiện này bằng cách ban ân xá, đại xá cho những ai xưng tội, rước Lễ và viếng những nhà thờ đang có cuộc Chầu Lượt.

 

Năm 1900, dưới thời Đức Giáo Hoàng Clêmentê XI, Thánh Bộ Lễ Nghi đã ban bố Sắc lệnh chấp thuận hình thức chầu lượt này. Nội dung chính của Sắc lệnh này dạy phải long trọng đặt Mình Thánh Chúa ra bên ngoài để giáo dân kính viếng trong 40 giờ liên tiếp. Việc thực hành ấy (Chầu Lượt Bốn Mươi Giờ) còn tồn tại cho tới ngày nay trong khắp Giáo Hội.

 

Việc Chầu Lượt là một hình thức tôn thờ Chúa Giêsu trong Thánh Thể, mục đích không phải là một cuộc trình diễn văn nghệ hay văn hóa. Tuy nhiên, trong phạm vi Phụng vụ cho phép, cũng có thể có những nét văn hóa cá biệt của dân tộc, cao dâng tình Chúa, xây dựng tình người và tôn vinh Chúa trong mọi sự.

 

(trích tinmung. net)

 

 

A

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com