Nguyên nhân & Giải pháp cho những xung đột trong gia đình

CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC GIA ĐÌNH.

Chuyên đề 10 :

NGUYÊN NHÂN & GIẢI PHÁP CHO NHỮNG XUNG ĐỘT TRONG GIA ĐÌNH

Do thuyết trình viên: Nữ tu Maria Thécla TRẦN THỊ GIỒNG tư vấn và trị liệu viên tâm lý.

Chương trình GDGĐ với chuyên đề 10 kỳ này được diễn ra vào lúc 9h00 sáng chủ nhật ngày 14-9-2014 tại Hội trường B giáo xứ Phú giáo dục gia đình, phúc âm hóa gia đình, giáo xứ phú trung, giao xu phu trung, giao duc gia dinh,phuc am hoa gia dinhtrung cùng các phụ huynh tham dự.
      Chuyên đề 10 này,mang đến cho cộng đồng quan tâm một nội dung rất nóng bỏng và thực tế.Theo lời thuyết trình viên đã nói :
" Đã có con người thì phải có xung đột" Tuy nhiên chúng ta có chấp nhận nó không? và chọn giải pháp xử lý ra sao?
     *    Về nguyên nhân xảy ra xung đột:
          -Không tôn trọng nhau
          - Nhìn nhận vấn đề sai
          - Xử lý vấn đề chưa đúng
          - Đỗ lỗi cho hoàn cảnh
          - Cho mình là quan trọng
          - ...
     *  Nguyên tắc tránh xung đột :
        TÔN TRỌNG nhau là liều thuốc và độ bền của hôn nhân , có cách nhìn sáng suốt của vấn đề và xử lý đúng. Chúng ta MUỐN hạnh phúc thì chúng ta phải LÀM được hạnh phúc như thế nào? Phải biết chấp nhận nhau. chúng ta phải hiểu rằng : " Trong người tốt cũng có cái xấu , trong người xấu cũng có cái tốt ". Khi xảy ra xung đột phải biết nhẫn nhịn nhau nên tránh và đi chỗ khác.Khi muốn nói phải chọn lúc thích hợp , lựa lời mà nói , nói đúng lúc , nói đúng nơi , nói đúng chuyện , thì sẽ mang lại cho chúng ta hiệu quả cao . Tuy nhiên , chúng ta có thể sẽ bị ức chế và nên tự giải thoát nó bằng nhiều cách : có thể tâm sự cùng bạn bè ,tự động viên an ủi giải thoát ức chế... Cuối cùng chúng ta tìm đến các nhà Tâm lý giúp đỡ .
      Bầu khí trong gia đình nó như thế nào thì tùy thuộc vào đời sống của gia đình đó , tôn trọng nhau và bảo vệ giá trị của nhau , đửng để mọi việc khác nó làm chủ ta làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Như Chúa Giêsu đã nói : "Phải biết lấy lời lành  mà khuyên bảo nhau ". Điều chúng ta nên HỌC và TẬP  đó là chữ NHẪN vì nó giải quyết được nhiều vấn đề :
    < Nhịn một câu cho sóng yên gió lặng , Lùi một bước cho biển rộng trời cao .>.
       Điều quan trọng trong đời sống Kito hữu , là hãy đến cùng Giêsu , vì Đức Kito là giải đáp cho mọi vấn đề , và như Thánh Phaolo đã nói : < Chúng ta muốn sống yên ổn , chúng ta phải lùi một bước , vì Đức Kito ta chấp nhận thua thiệt , để được một lời cúa Ngài .
       Được sự quan tâm của các Cha , chương trình này rất hửu ich và đa dạng nội dung , rất mong quý cộng đoàn tham dự.