Bạo lực gia đình - Nguyên nhân & Giải pháp

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC GIA ĐÌNH.

Chuyên đề 12 :
" BẠO LỰC GIA ĐÌNH - NGUYÊN NHÂN & GIẢI PHÁP ".
Do Thuyết trình viên Thạc sĩ - Bác sĩ - Đa Minh HOÀNG ĐỨC QUYỀN .

Chương trình được bắt đầu lúc 9 giờ 30 sáng Chúa nhật ngày 14.12.2014 tại Hội trường B giáo xứ Phú Trung cùng đông đảo các Phụ huynh và các đôi Vợ Chồng trẻ cùng tham dự .
         Bạo lực gia đình là  phản ứng trước hành vi và sự việc là mâu thuẫn với các thành viên trong cùng một gia đình , giữa Vợ - Chồng , Cha -Mẹ , Con cái , Ông - Bà ,Anh - Em , Mẹ Chồng - Nàng Dâu ,... Đã xảy ra trên mọi Quốc gia , không phân biệt Văn hóa , Gìau nghèo , trình độ ,Tôn giáo...Khi sự việc xảy ra , nó làm ảnh hưởng đến Tinh thần và thể xác của nhau .

+ Nạn nhân : Là Vợ Chồng ,con cái ,Cha Mẹ , con Dâu , Anh Chị em trong cùng một gia đình .
         + Hậu quả :  Làm ảnh hưởng đến tinh thần ,  thể chất , thương tật , tử vong , mất niềm tin lẫn nhau .
         + Thực trạng : Theo thống kê các cuộc thăm dò cừ khoảng 10 gia đình thì có 3 gia đình có khả năng bị đe dọa . Có khoảng 66% các vụ ly hôn , 5% bị Chồng đánh đập , 80% xảy ra bạo lực , 10% Nam giới là thủ phạm .
         + Nguyên nhân ; khi xảy ra là do trình độ yếu kém , kiến thức hạn hẹp , thất nghiệp , Nghèo , Hoảng sợ , Rượu bia , cờ bạc ,đánh cam chịu , Nhẫn nhục chịu đựng , đồng lõa , lối sống lệch lạc , tính cách Gia trưởng ...
         + Giải pháp : Nên tiếp cận xử lý tình huống khi xảy ra , tìm hiểu nguyên nhân , hỗ trợ , chia sẽ , tư vấn , giám sát , theo dõi diễn biến sự việc .
         + Phòng ngừa : Huấn luyện ,giáo dục cho trẻ thanh thiếu niên về Nhân bản , Pháp luật , giáo luật , giáo lý ...Trao dồi kiến thứcvề Tiền Hôn Nhân va gia đình , xây dựng  Hạnh phúc gia đình , nuôi dạy con có khoa học . Huấn luyện các kỹ năng kiểm soát hành vi . Kiểm soát quá trình diễn tiến từ thay đổi Nhận thức đến Hành vi .

Trong  cuộc sống ngày nay , do ảnh hưởng từ nhiều phía tác động đến con người . Nếu chúng ta không bình tĩnh suy xét xử lý mọi việc một cach khôn khéo và ôn hòa , thì mọi việc sẽ trở nên tồi tệ hơn trong mỗi gia đình , khi đó Hạnh phúc và sự êm ấm trong gia đình sẽ không còn . Chúng ta cần chung tay trong toàn Xã hội , cần phòng ngừa không để xảy ra bạo lực trong gia đình.

Điếu quan trọng trong mỗi người Kito hữu chúnh ta phải biết yêu thương tôn trọng nhau , hãy dùng con tim yêu thương mà bao bọc che chở chở nhau và cùng cầu nguyện xin Chúa ban bình an trong mỗi gia đình chúng ta