LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 8


Hôm nay  Hôm nay : 886

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 41900

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1430153

HỘI LEGIO MARIAE

             Trong lịch sử phụng vụ công giáo, chúng ta thấy có ba lễ mừng sinh nhật: của Đức Giêsu, của Trinh Nữ Maria và của thánh Gioan Tẩy giả. Với Đức Trinh nữ Maria, là: “Những lễ kính nhớ biến cố sinh ơn cứu rỗi, trong đó Chúa Giêsu và Mẹ Maria đi liền với nhau, như lễ sinh nhật Đức Maria, ngày mà hy vọng và vầng cứu rỗi ló dạng trên trần gian. (Marialis cultus. 7): bởi vậy, ngày lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, Giáo hội hân hoan ca tụng.
            Mẹ Maria sinh ra trong một gia đình mà trước đây song thân Mẹ đã từng phải nghe những lời đàm tiếu, những ánh mắt khinh khi của mọi người vì không có con nối dõi. Sách Ngụy thư của Thánh Giacôbê có ghi: “Hai ông bà đã già mà không có con, đây là một thử thách lớn lao của hai ông bà”.  Năm Mẹ lên ba tuổi, song thân dẫn Mẹ lên đền thờ Giêrusalem như một món quà dâng lên Chúa, cô bé được song thân dìu từng bước lên 15 bậc thang lớn dẫn vào đền thờ tiến đến bàn thánh hiến tế nơi Thiên Chúa hiện diện. Điều song thân của Mẹ mong ước là con gái của họ được gần Thiên Chúa. Qua sự việc đó, Mẹ ao ước dâng mình trọn vẹn cho Thiên Chúa (Trích khải thị của Thánh Giacôbê).

            Ngay từ thế kỷ VI, cả Giáo hội đã cử hành lễ mừng sinh nhật Mẹ Maria.  Đến thế kỷ XI, Thánh Giám mục Fulbertô có công truyền bá lễ này khi làm giám mục thành Chartres, ngài đã mừng lễ trọng thể, sau đó được truyền bá khắp nơi. Đức Innocentê IV khởi xướng làm tuần bát nhật trước lễ. Đức Grêgôriô XI đặt lễ vọng và ngày chay trước lễ.  Đến thời Đức Thánh Piô X bỏ lễ vọng và tuần bát nhật, mà mừng kính Lễ Sinh nhật Đức Mẹ vào ngày 8-9 háng năm.
            Lược sơ qua cuộc đời của Mẹ Maria, một người phụ nữ như bao người phụ nữ khác, chân yếu tay mềm, gánh chịu tất cả những gì mà người phụ nữ bình thường phải mang, cũng mang nặng đẻ đau, nuôi dưỡng con bằng chính dòng sữa của mình, chu toàn bổn phận của một người vợ, người mẹ trong gia đình. Nhưng Mẹ không than thân trách phận, Mẹ phó dâng cuộc đời cho Thiên Chúa định liệu.
             Mừng sinh nhật Mẹ Maria và hướng về Mẹ qua đời sống bình thường và bình dị. Để từ đó chúng ta cố gắng hơn trong đời sống hoàn thiện, chuyên tâm hơn trong đời sống cầu nguyện, kiện toàn hơn trong đời sống đức tin, hầu giúp chúng ta sống xứng với danh xưng là con Thiên Chúa, xứng với hình ảnh của Thiên Chúa nơi con người chúng ta. (trích sách Hạnh Các Thánh)


Tóm lược Danh hiệu và Nguồn gốc 

          Sáng Lập Viên Legio Mariae là Ông Frank Duff, sinh ngày 7-6-1889 tại Dublin, Ái Nhĩ Lan. Ông là một tông đồ giáo dân, sáng lập Hội Legio Mariae vào năm 1921, một hội Công Giáo Tiến Hành chuyên về công tác tông đồ và bác ái.  Hội được lan rộng nhanh trên khắp thế giới; cho đến nay, hầu như tất cả các nước trên thế giới đều có sự hiện diện của hội Legio Mariae địa phương.  Ngày nay, hội có khoảng hơn 6 triệu hội viên chính thức và  hơn 30 triệu hội viên tán trợ.
          Vào năm 1966, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã mời ông Frank Duff tham dự Công Đồng Vatican II với tư cách là quan sát viên giáo dân tại Công Đồng; qua đó Đức Phaolô VI đã thừa nhận ơn ích và khích lệ công việc tông đồ của ông cũng như Hội Legio Mariae.  Ông Frank Duff qua đời ngày 7-11 -1980, thọ 91 tuổi. Vào tháng 7 năm 1996, án phong chân phước cho ông được thành lập bởi Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Dublin Desmond Conell. Hiện tại, ông được tuyên phong là Tôi Tớ Chúa. 
         Legio Mariae được thành lập tại Việt Nam: - Hà nội 1948, - Huế 1951, - Saigon 1954.
Mục đích
      * Thánh hoá hội viên bằng việc cầu nguyện với tinh thần và nhân đức của Mẹ Maria.
      * Hoạt động tông đồ dưới sự lãnh đạo của giáo quyền địa phương bằng cách xây dựng những quan hệ tốt trong xã hội, nhằm mục tiêu đưa “men Tin Mừng đến với bột nhân loại”.
 
Điều kiện gia nhập
        Mọi tín hữu Công giáo sống đạo đức, có tinh thần Legio Mariae hay ít là có ước muốn và sống tinh thần đó, sẵn sàng chu toàn nhiệm vụ theo nội quy đòi hỏi, đều có quyền gia nhập Legio Mariae.
 
Hoạt động
         Hoạt động đặc trưng nhất của Legio Mariae chính là việc tham dự hội họp presidium hàng tuần đều đặn, đúng giờ và hoàn thành công tác như: thăm viếng bệnh nhân, an ủi người nghèo khổ, làm việc bác ái… Các chiến sĩ Legio Mariae luôn thi hành công tác tông đồ với lòng can đảm và trung thành tuyệt đối, hết sức nhẫn nại dù gặp khó khăn thử thách. Trong buổi họp presidium hàng tuần, các chiến sĩ chia sẻ cho nhau các “thành tích tông đồ” cách khiêm tốn, chân thành.  Hiện nay, tuỳ theo hoàn cảnh của mỗi xứ đạo, Hội Legio Mariae vẫn tiếp tục hoạt động và đã đem lại nhiều hiệu quả tốt đẹp cho cộng đồng giáo xứ cũng như xã hội.
LEGIO MARIAE GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
       * Prasidium Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành:                
        Được sự hướng dẫn và đồng hành của Cha Chánh xứ kiêm Linh giám của prasidium Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành – Hội Legio Maria Giáo xứ Phú Trung được thành lập vào ngày 09-3-2000 và trong những năm qua Hội sinh hoạt và phát triển,  thu hái được nhiều thành quả qua việc Tông đồ như:


*   Thăm viếng các gia đình Tôn giáo bạn, không Tôn giáo, Gia đình Tân tòng sống LờI Chúa và thực hành đời sống đạo của họ tốt hơn.

*   Thực hiện công tác bác ái, thăm hỏi và uỷ lạo những gia đình khó khăn nghèo khổ trong Giáo xứ. Chia sẻ, giúp đỡ nhau sống mẫu mực cũng như động viên các gia đình tham gia các sinh hoạt tôn giáo của Giáo khu và Giáo xứ.
*   Hội viên Legio Maria chú tâm cách riêng và giúp đõ các gia đình rối, trễ nãi, khô khan bất hoà.  Giúp hợp thức hoá các đôi hôn phối theo Giáo luật cũng như thăm viếng các bệnh nhân tại gia cũng như tại các bệnh viện.
*   Phụ giúp làm vệ sinh nhà Chúa theo sự phân công hàng tuần cũng như vào các dịp lễ lớn khác. 
*  Hội viên Legio Mariae hiệp thông với BĐH/Giáo khu tham dự giờ kinh tối tại các Gia đình. Ngoài ra, còn hợp tác cùng Gia đình chăm sóc bệnh nhân trong Giáo xứ  thăm viếng và giúp đỡ hậu phần cho các bệnh nhân hối tử.

        * Prasidium Junio Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp:

      Để giúp các em thiếu nhi tham gia sinh hoạt việc đạo đức, thánh hoá bản thân…Một số hội viên đã xin thành lập một Prasidium Junio. Cha chánh xứ uỷ quyền cho cha Gioan Phạm Gioan, đang nghỉ hưu tại Giáo xứ làm Linh giám, (Cha Gioan đã an nghỉ trong Chúa ngày 29-11-2010). Junio chính thức sinh hoạt từ ngày 05-7-2008, với nội dung:
    - Tham dự thánh lễ hàng ngày, đặc biệt ngày thứ năm hàng tuần.
    - Giúp lễ, phục vụ Bàn Thánh.
    - Chăm ngoan học tập và giúp đỡ cha mẹ trong công việc nhà.
    - Thăm các cụ ông, cụ bà gần nhà các em.
      Ngoài các công tác trên, hàng ngày các em còn giữ dọc kinh Mân côi và kinh Catena. Với các việc đạo đức trên sẽ giúp các em biết sống yêu thương, hy sinh, dũng cảm và chia sẻ với những người kém may mắn.
      Hiện có 26 em hội viên Junio, và thành phần Ban Uỷ Viên:

1.   Lucia Maria Huỳnh Hồng Liên
2.   Têrêsa          Đỗ Nguyên Tuyết Trinh
3.  
Teresa          Trương Thị Bích Nguyệt
4.   Maria           Nguyễn Thị Mỹ Phượng.           
                                     

Nhìn lại một năm qua, các hội viên luôn có tinh thần đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau và sẵn sàng hiệp thông với các đoàn thể bạn và mọi thành phần trong Giáo xứ. Yểm trợ cho sinh hoạt của các em Junio còn non trẻ.  Nhưng vì hoàn cảnh vẫn còn một số hội viên  bận rộn kế sinh nhai chưa tham dự đầy đủ sinh hoạt của Hội, chưa tổ chức được phiên họp định kỳ cho hội viên tán trợ..
Với tâm tình và việc làm nhỏ bé của hai Prasidium, xin cộng đoàn đón nhận sự đóng góp của Legio Maria như một đoá hoa dại giữa trăm ngàn hoa đua nở trong Giáo xứ.-
      Xin cho chúng con biết lắng nghe và tuân theo ý Chúa, biết sống chan hoà  yêu thương với mọi người. Nhất là lúc chúng con bị thử thách trong đêm tối của đức tin, biết noi gương Mẹ có niềm tin phó thác cậy trông vào Thiên Chúa.  Xin cho chúng con học nơi Mẹ lòng yêu mến  Chúa và tha nhân bằng lời nói hành động, bằng cả trái tim của Mẹ. Nhờ đó chúng con  được Chúa yêu thương và ban muôn ơn hồn xác cho Hội Legio và gia đình chúng con.-

 
BAN UỶ VIÊN HỘI LEGIO MARIA:
1.   Chị Maria   NGUYỄN THỊ HIỀN B     Hội trưởng         ĐT: 0839714127
2.   Anh Phero  NGUYỄN ĐỨC KHÁNH  Hội phó               -     0909450794
3.   Chị  Maria  NGUYỄN THỊ HIỀN A     Thư ký                -     0839716142
4.   Chị Matta   PHAN THỊ SA                 Thủ quỹ              -     0839713594
Chị HIỀN B  Hội trưởng Anh KHÁNH  Hội phó
Chị HIỀN A  Thư ký Chị  SA  Thủ quỹTác giả bài viết: Ban Truyền Thông GX Phú Trung

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com