HUYNH ĐOÀN ĐA MINH GIÁO XỨ PHÚ TRUNG

Là hội dòng giáo dân của những người khát khao nên thánh và làm việc tông đồ giữa trần thế, theo tinh thần và đoàn sủng của Dòng Ða Minh,

BAN PHỤC VỤ HUYNH ĐOÀN ĐA MINH Nhiệm Kỳ 2011 – 2015

1.- Đoàn Trưởng:  Maria NGUYỄN THỊ THO
ĐT. 01685211859.             .     Địa chỉ: 947/79 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình.

2.- Đoàn Phó :  Rôsa TRẦN THỊ KIM LIÊN
  ĐT. 0909267953.    -    Địa chỉ: 21/33 Bùi Thế Mỹ, P.10, Q.Tân Bình.

3.- Huấn Đức :  Đa Minh NGUYỄN VĂN BẢNG
  ĐT. 0838653392. -    Địa chỉ: 1117 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình.

4.- Thư Ký : Anna NGUYỄN THỊ TUYẾT MAI
  ĐT. 01239600889. -     Địa chỉ: 1438 Hồng Lạc, P.10, Q.Tân Bình.

5.- Thủ Quỹ: Giuse NGUYỄN VĂN KHIẾT
ĐT. 0838426788. -     Địa chỉ: Hẻm 49, 49/8/6/7 Hồng Lạc, P.10, Q.Tân Bình.

6.- Đặc trách Giới Trẻ + Tông Đồ Bác Ái: Maria  ĐỖ THỊ KIM DUNG
   ĐT. O838658960 –0987346900.
ms Tho, huynh doan daminh giao dan phu trung   mrs Lien, huynh doan daminh giao dan phu trung   mr Bang, huynh doan daminh giao dan phu trung
Maria NGUYỄN THỊ THO         Rôsa TRẦN THỊ KIM LIÊN        Đa Minh NGUYỄN VĂN BẢNG

mrs mai, huynh doan daminh giao dan phu trung  mr Khiết, huynh doan daminh giao dan phu trung   ms Dung, huynh doan daminh giao dan phu trung
Anna NGUYỄN T.TUYẾT MAI  Giuse NGUYỄN VĂN KHIẾT     Maria  ĐỖ THỊ KIM DUNG

Huynh đoàn có nguồn gốc xa xưa từ thế kỷ XIII. Thánh phụ Ða Minh thành lập nên Dòng Anh Em Thuyết Giáo gồm các tu sĩ linh mục chuyên giảng thuyết. Một thời gian sau các giáo dân cũng cảm thấy được thu hút do những công việc tông đồ của các ngài và muốn được tham gia hoặc cộng tác với họ theo bậc sống của mình. Từ đó Dòng Ba được hình thành đáp ứng khát vọng của những người muốn tham gia vào sứ vụ tông đồ giáo dân  qua linh đạo Dòng Ða Minh.

Mục đích, tôn chỉ của ơn gọi giáo dân Đa Minh là: Được mời gọi nên Thánh, kết hợp với Chúa, sống ba lời khuyên Phúc Âm, hiệp thông huynh đệ, chuyên cần học hỏi, thi hành sứ vụ tông đồ. Chính nơi huynh đoàn Ða Minh bằng chứng tá tập thể ngay tại địa phương, nhất là môi trường giáo xứ. Các đoàn viên tình nguyện tham gia vào các lãnh vực sinh hoạt của giáo xứ như: Tham dự các giờ kinh nguyện tại các tư gia, thăm viếng, chăm sóc bệnh nhân.. và tích cực hoạt động trong các công tác truyền giáo, bác ái xã hội.
             Huynh đoàn Giáo xứ Phú Trung được thành lập vào ngày Lễ Kính Thánh Phụ Đa Minh qua văn thư số HĐ 645/172 ngày 08 tháng 8 năn 1974 do Cha chánh xứ Phanxicô Assidi Lê Quang Đăng phê chuẩn và làm linh hướng tiên khởi.

Trong lúc “vạn sự khởi đầu nan”, nhờ sự đồng tình ưu ái và sự hướng dẫn ân cần của Cha Giuse Chu Đức Cung (Tổng đặc trách) và sự cộng tác nhiệt tình của Thầy phụ tá Thuyên, ba chiến sĩ tiên khởi của Huynh đoàn Đa Minh là: - Ông Luca Trần Bá Rong – Ông Phêrô Trần Ngọc Cư – Ông Tôma Vũ Văn Thực với số đoàn viên là 36 người.
Trong suốt thời gian sinh hoạt từ những ngày phôi thai thành hình đến ngày nay. Với bao biến đổi thăng trầm của dòng đời, cùng với bao nỗi vui buồn của cuộc sống và tình thế đổi thay đã làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của các đoàn viên. Nhưng nhờ hồng ân Thiên Chúa qua sự bảo trợ của Thánh phụ Đa Minh, từ năm 1974 đến năm 2013 qua trách nhiệm của 9 vị Đoàn trưởng nhiệt tình phục vụ và hướng dẫn Huynh đoàn Đa Minh của giáo xứ là:

1.- Ông Luca  TRẦN BÁ RONG                        : 1974 – 1980 (2 nhiệm kỳ)
2.- Ông Vicentê  ĐỖ HỮU TÍNH                       : 1980 – 1986 (2 nhiệm kỳ)
3.- Ông Phêrô  NGUYỄN VĂN NAM                : 1986 – 1989 (1 nhiệm kỳ)
4.- Ông Giuse TRẦN QUANG TÍCH                 : 1989 – 1990 (1 năm)
5.- Ông Nicôla NGUYỄN VĂN NGHỊ               : 1990 – 1999 (3 nhiệm kỳ)
6.- Ông Giuse NGUYỄN HỮU MẬU                 : 1999 – 2002 (1 nhiệm kỳ)
7.- Bà Têrêsa PHẠM THỊ HOAN                        : 2002 – 2005 (1 nhiệm kỳ)
8.- Bà Maria ĐỖ THỊ KIM DUNG                      : 2005 – 2011 (2 nhiệm kỳ)
9.- Bà Maria NGUYỄN THỊ THO                       : 2011 – 2015 (đương nhiệm)

Vì thời thế, hoàn cảnh và công việc làm ăn sinh sống của các gia đình đoàn viên, số đoàn viên có tăng giảm thất thường, nhưng theo sổ danh bộ của huynh đoàn từ ngày thành lập đến nay,  số anh chị em  là 180 đoàn viên.

Đặc biệt năm 1992, có trên 30 bạn giới trẻ (đa số là anh chị em di dân) trong và ngoài giáo xứ đã gia nhập Huynh Đoàn, tham gia những công tác sinh hoạt, học tập qua đời sống ơn gọi Giáo dân Đa Minh, các bạn trẻ đã thăng tiến trong đời sống đức tin, chu toàn sứ vụ của Dòng. Họ chính là những bó đuốc thắp sáng, được lan tỏa đến: gia đình trẻ, công sở, xí nghiệp, quê hương của họ.

Hiện nay với sự hướng dẫn và đồng hành của Cha linh hướng cũng là Cha Chánh xứ Giuse Maria Lê Quốc Thăng, Ban Phục Vụ Huynh Đoàn cùng với 64 Đoàn viên đang sinh hoạt đều đặn và thực thi vai trò sứ vụ của người giáo dân Đa Minh ngày càng  thăng tiến phát triển nhiều mặt trong địa bàn Giáo xứ Phú Trung.

Huynh doan daminh, giao xu phu trung
  Huynh Đoàn Đa Minh mừng kính Bổn mạng Lễ Đúc Mẹ Mân Côi ngày 07-10-2013.

Huynh đoàn sinh hoạt hàng tháng vào lúc 14g30 các ngày Chúa Nhật đầu tháng với các công tác cụ thể như:

• Những công tác tông đồ chuyên biệt.
  • Hàng tháng đi thăm người bệnh già yếu, ốm liệt…
  • Mỗi năm thăm nhà Bác ái hưu dưỡng Vĩnh Lộc A.
  • Thăm viếng quý Cha nhà Hưu dưỡng Chí Hòa.
  • Nhất là luôn tham gia với Giáo xứ, Ban Khuyến Học Phanxicô Xaviê, Ban Caritat của giáo xứ trong công tác bác ái xã hội.

TỔNG SỐ ĐOÀN VIÊN:    64   ( Nam : 19  -  Nữ : 45 ) – Tuổi từ 36 – 65: 28 vị - Tuổi từ 66 trở lên: 36 vị - Thân hữu : 03 vị - Tuyển sinh : 04 vị -           - Tuyên hứa tạm : 05 vị - Tuyên hứa vĩnh viễn : 49 vị - Đoàn viên đau yếu không thể sinh hoạt : 20 vị.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông GX Phú Trung