LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 42

  •   Máy chủ tìm kiếm : 1

  •   Khách viếng thăm : 41


Hôm nay  Hôm nay : 752

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 32260

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1379290

HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO PHÚ TRUNG

Bổn mạng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.
 Lễ kinh ngày 08 tháng 12 hàng năm.
Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội  là một tín điều đã dạy: Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa không hề bị nhiễm một tội nào, tội nguyên tổ cũng như tội cá nhân.  Mẹ Maria có cuộc sống bình thường và bình dị, Mẹ cũng phải lao động, phải đau khổ, phải mệt nhọc.  Đang khi đó, vì dục vọng có thể đưa con người tới tội lỗi để  hành động trái ngược với Luật của Thiên Chúa. Nhưng Đức Maria được miễn nhiễm khỏi tội riêng khi còn sống; đó là một ân huệ đi đôi với tình trạng nguyên vẹn của Mẹ.  Đức Maria được đề cập trong Tin Mừng là người: "đầy ân phúc" (Lc l, 28), các nhà thần học Công giáo cho rằng nếu đã tràn đầy tình thân với Thiên Chúa thì không thể nào lỗi phạm về mặt luân lý. Thánh Augustinô nói: “Ta phải loại trừ mọi tội cá nhân ra khỏi Đức Maria vì chính danh dự của Thiên Chúa".
            Suốt chiều dài lịch sử, Giáo Hội đã nhận thức rằng Ðức Maria, Thiên Chúa ban cho Mẹ Maria đặc ân được cứu chuộc ngay từ lúc tượng thai. Ðó là nội dung tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội do Giáo hoàng Piô IX long trọng công bố qua sắc dụ Ineffabilis Deus ngày 8. 12. 1854, (GLHTCG.491). Ngài đã viết: "Đức Maria đã luôn luôn che chở các tín hữu khỏi những hoạn nạn lớn lao nhất, khỏi những cạm bẫy và tấn công của kẻ thù, đã cứu vớt họ khỏi mọi đổ vỡ ...) 
            Sau cùng, chính Ðức Mẹ đã xác tín với chúng ta về tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội.  Ðầu năm 1858, tức là chỉ 4 năm sau khi tín điều được công bố,  Bernadette một cô gái quê mùa và thất học tại Lộ Ðức, bên Pháp đã được diện kiến Ðức Mẹ.  Khi được Bernadette hỏi tên, Ðức Mẹ mỉm cười trả lời: "Ta là Ðấng Vô Nhiễm Nguyên Tội."                                                                 
            “Ðức Trinh Nữ Diễm Phúc Maria, đã được gìn giữ khỏi mọi tỳ ố nguyên tội ngay từ lúc tượng thai, do ân sủng và tình thương đặc biệt của Thiên Chúa toàn năng, nhờ công nghiệp của Ðức Giêsu Kitô Ðấng Cứu Ðộ loài người” (DS 2803). (Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo).-           
Lược sử Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Việt Nam.
            Đầu tháng 5-1850, Bà Bilhem, một giáo dân ở Lille, Pháp quốc, đã có sáng kiến quy tụ một số các bà mẹ cùng nhau quyết tâm mỗi ngày đọc một kinh kính Đức Mẹ Maria, có ý dâng con cái mình cho Đức Nữ Trinh bảo trợ. Đó là khởi điểm của Hội Các Bà Mẹ Công Giáo (HCBMCG) ngày nay.
           Tinh thần này loan dần từ Lille tới Paris. Cha Theodore Ratisbonne, linh mục giáo phận Paris, đã đệ đơn lên Toà Thánh và ngày 11-3-1856, Đức Giáo hoàng Piô IX đã ký sắc chỉ cho phép thành lập Tổng hội CBMCG trên toàn thế giới.
 
             Tại Việt Nam, năm 1957 Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cử linh mục Phaolô Nguyễn Văn Truyền làm giám đốc HCBMCG Việt Nam.
             Ngày 18-12-1958,  HCBMCG Việt Nam được chính thức sát nhập vào Trung Ương tại BaLê.                      
            Ngày 26-8-1960, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII ban cho HCBMCG,  phép lành Toà Thánh ơn toàn xá trong giờ lâm tử.
             Năm 1960, Cha giám đốc, thừa lệnh Hội Đồng Giám mục, đã chọn Thánh Mônica, thân mẫu Thánh Augustinô, làm bổn mạng của HCBMCG Việt Nam
.            Ngày 11-9-1968. Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình thị thực cuốn sách Thủ Bản HCBMCG, được xử dụng cho tới nay. Hội đang phát triển mạnh mẽ trên toàn nước Việt Nam.
 
Tổ chức
             Mỗi đoàn hội có một bà hội trưởng, phó trưởng, thư ký, thủ quỹ và các cố vấn. Các bà trong mỗi khu xóm họp thành môt Toán, có toán trưởng và thư ký.
            Các hội viên mặc đồng phục, áo dài trắng với khăn choàng xanh và mang cờ đoàn, phù hiệu trong các cuộc rước kiệu hay đại lễ.
 
Sinh hoạt
    Để tu thân và giáo dục con cái theo tinh thần Phúc Âm, HCBMCG quyết tâm:
- Cùng nhau học hỏi, chung lời cầu nguyện, xin ơn thánh hoá bản thân, trở nên người mẹ đảm đang và gương mẫu trong gia đình.
- Cùng nhau chung sức xây dựng những toà nhà tinh thần hùng mạnh cho xã hội.
- Góp phần xây dựng một lực lượng đạo đức sâu rộng gồm những người mẹ hiền của gia đình.
- Quyết lòng củng cố và duy trì nền tảng gia đình, tạo nên những phần tử hữu ích cho Giáo Hội và xã hội.
- Dạy dỗ và nêu gương cho con cái không bao giờ lãng quên công ơn cha mẹ.
   (trích Tài liệu HCBMCG. TGP.Saigon).

HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO PHÚ TRUNG

 
            Trên địa bàn Giáo xứ Phú Trung, nơi qui tụ mọi thành phần dân cư thuộc nhiều sắc thái, từ các miền trên đất nước quy tụ về đây lập nghiệp, làm ăn sinh sống nên không tránh khỏi những nảy sinh phiền toái phức tạp.  Người Công Giáo sống hoà mình với bà con thuộc nhiều tôn giáo bạn trong khu xóm, nhưng vẫn còn những ranh giới ngăn cách, chưa thể hoà đồng thân thiện hơn?  Đây chính là nỗi ưu tư của vị mục tử và của cộng đoàn dân Chúa trên cánh đồng truyền giáo tại giáo xứ này!
 
            “Ngay từ lần rao giảng Tin Mừng đầu tiên, việc thông truyền đức tin từ thế hệ này sang thế hệ khác đã tìm được môi trường tự nhiên là gia đình, trong đó người phụ nữ có một vai trò rất đặc biệt, nhưng không vì thế mà hình ảnh và trách nhiệm của người nam bị giảm sút (Sứ điệp Thượng Hội Đồng Giám mục thế giới XIII, 7).
         Một số chị em nhiệt tâm đã nhận thức về vai trò và sứ vụ của các bà mẹ Công giáo trong môi trường gia đình và của giáo xứ, nên đã thỉnh nguyện lên vị mục tử: Xin thành lập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo. Vào tháng 02-1995 Cha nguyên Chánh xứ Phanxicô Assidi, đã phê chuẩn để HCBMCG là một Đoàn Thể Công Giáo Tiến Hành dành riêng cho các bà mẹ Công Giáo chính thức sinh hoạt trong giáo xứ. Hội sẽ là phương thế giúp các bà mẹ chú trọng vào đời sống tâm linh, cùng học hỏi và tương trợ lẫn nhau trong trách nhiệm bảo toàn gia đình hạnh phúc và cố gắng xây dựng gia đình trở thành “Hội Thánh Tại Gia”, biết lưu tâm đến các gia đình bà con lối xóm, biết tạo cho gia đình mình thoát khỏi não trạng khép kín trong “tư gia” của mình, để mở rộng cửa cho niềm tin và ân phúc của Chúa được lan toả ngay trong địa bàn mình đang sinh sống.
            
Một tấm gương sáng thật tuyệt vời mà các bà mẹ đã chọn làm bổn mạng, để noi theo bắt chước thánh nhân, đó là thánh nữ Mônica. Cả cuộc đời Ngài dành hết cho chồng và cho con mà không màng chi đến bản thân. Sự hy sinh cao cả này đã đánh động đứa con ăn chơi sa đọa và người chồng khô khan nguội lạnh trở về với Chúa. Và không chỉ vậy, sau này người con đã trở thành một thánh nhân lẫy lừng trong Giáo hội. Đó là kết quả tuyệt vời mà thánh Ambrôsiô đã nói với thánh nữ Mônica: “Không một giọt nước mắt nào của bà rơi xuống mà lại không sinh ích”. Đây là một tình yêu dâng hiến trọn vẹn của người vợ, người mẹ đã trao hết cho chồng và con.
 
            Ngoài ra trong đời sống thiêng liêng, các bà mẹ không thể không có sự hiện diện của Mẹ Maria - người phụ nữ tuyệt vời hơn mọi người phụ nữ: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc” ( Lc 1, 42 ). Mẹ Maria là mẫu gương của một đời sống đức tin, kiên trì trong cầu nguyện, khiêm tốn trọng phục vụ, hy sinh trong yêu thương, dịu dàng trong lời nói... Người là tấm gương của ơn gọi làm phụ nữ trong chương trình sáng tạo của Thiên Chúa.
http://tgpsaigon.net/sites/default/files/imagecache/main_img/sites/default/files/Images/201308/St_Monica.jpg
             Đức Thánh Cha Phaolô VI, trong bài diễn văn bế mạc Công Đồng Vatican II ngày 08.12.1965, cũng đã kêu gọi phụ nữ trong vai trò của mình:
             “Hỡi các hiền thê, từ mẫu, những nhà giáo dục đầu tiên của nhân loại, trong chốn âm thầm của gia đình, xin chị em lưu lại cho con cái truyền thống của cha ông, đồng thời chuẩn bị cho chúng đón nhận tương lai chưa thể dò thấu được.”
“Hỡi những chị em đang gặp gian lao thử thách, chị em đứng thẳng người dưới chân Thánh giá, giống Mẹ Maria, chị em là những người mà nhiều khi trong lịch sử đã làm cho nam giới có sức mạnh phấn đấu đến cùng, đổ máu đào ra để làm chứng, xin chị em hãy giúp họ một lần nữa biết mạnh dạn làm những công việc to tát, đồng thời cũng biết nhẫn nại và bắt đầu một cách từ tốn...”                                                  Thánh Mônica và Thánh Augustinô
 
             Thi hào La Martine viết :“Phúc cho ai được Chúa ban cho một bà mẹ thánh thiện”. Thật là hạnh phúc, khi có được người mẹ thánh thiện là hồng ân vô cùng quý giá của con cái. “Cây tốt sinh trái tốt” là lẽ tự nhiên. Trong Hạnh Các Thánh có kể: Bà Blanca thường nói với con: “Mẹ thà thấy con chết trước mặt mẹ còn hơn là thấy con phạm một tội trọng làm mất lòng Chúa”. Chính lời dạy dỗ nhắc nhở này từ một bà mẹ đạo đức đã làm cho con bà trở thành một vị đại thánh. Đó là vua Thánh Louis, bổn mạng Huynh đoàn Phan Sinh tại thế.
                   
           Qua vài nét chấm phá trên, cho chúng ta thấy trách nhiệm của các bà mẹ trong các vai trò được xã hội nhìn nhận và đánh giá rất cao cả, người phụ nữ đã góp phần xây dựng và làm thăng tiến gia đình và văn hoá xã hội qua muôn thế hệ.
Vai trò của người mẹ, người vợ trong gia đình rất quan trọng, vì đây là nhân tố đặc biệt quyết định thành công hay thất bại của chồng và con. Như người ta thường nói: “Sau lưng sự thành công của người chồng là người vợ”.

      Với các bà mẹ Công Giáo, luôn tín thác vào Chúa và sự bảo trợ của Mẹ Maria, trong cuộc sống này chúng ta còn rất nhiều người mẹ, người vợ đã tận tuy hy sinh cả đời mình để chỉ mong sao cho mái ấm gia đình luôn được hạnh phúc, tràn đầy tâm hồn yêu thương. Và đó cũng là mục đích chính của Hội Các Bà Mẹ Công Giáo đã đưa ra để các hội viên học hỏi tuân hành.
 
Mục đích:

*   Tạo phương thế hữu hiệu để giúp cho các Hội Viên thánh hóa bản thân, gia đình và góp phần đắc lực trong việc xây dựng Giáo Xứ và xã hội.

*   Giúp và hướng dẫn các người Mẹ Công Giáo sống gương mẫu thánh thiện để có thể chuyển trao đức tin và lòng mến Chúa cho con cháu và gia đình.

*  
Giúp các người Mẹ ý thức được trách nhiệm và bổn phận của mình, là luôn cầu nguyện xin Chúa thánh hóa bản thân, qua đó thánh hóa gia đình, bằng chính đời sống tận tụy, hy sinh, yêu thương, và phục vụ trong vai trò là một người vợ thánh thiện và người Mẹ Công Giáo gương mẫu.

Quá trình phát triển:
Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Phú Trung được hình thành và phát triển đến nay trải qua năm nhiệm kỳ:

1. Nhiệm kỳ 1: 1995-2000
* Hội trưởng                      : Maria Lê Thị Xuân Mùi
* Phó hội                            : Maria Nguyễn Thị Ban
* Thư ký                              : Lusica Huỳnh Thị Hồng Liên
* Thủ quỹ                           : Maria Nguyễn Thị Nhận

Tổng số hội viên 96 người
2.Nhiệm kỳ 2: 2000-2003
* Hội trưởng                      : Maria Lê Thị Xuân Mùi
* Phó hội trưởng 1           : Maria Quách Thị Sơn Mai
* Phó hội trưởng 2           : Maria Vũ Thị Nhận
* Thư ký                               : Maria Bùi Thị Bích Ngọc
* Thủ quỹ                           : Anna Dương Thị A

    Tổng số hội viên 120 người

3.Nhiệm kỳ 3: 2003-2007
* Hội trưởng                      : Maria Lê Thị Xuân Mùi
* Phó hội trưởng 1           : Maria Vũ Thị Nhận
* Phó hội trưởng 2           : Maria Dương Thị A
* Thư ký                              : Anna Phạm Thị Thanh Thúy
* Thủ quỹ                           : Maria Trần Thị Thảo
* UVPV                               : Maria Vũ Thị Thanh Thúy
* Cố vấn                             : Maria Nguyễn Thị Khen

                                          : Maria Nguyễn Thị Cốm

Tổng số hội viên 150 người

4.Nhiệm kỳ 4: 2007-2011
* Hội trưởng                      : Maria Trần Thị Thảo
* Phó hội trưởng 1           : Anna Phạm Thị Thanh Thúy
* Phó hội trưởng 2           : Maria Nguyễn Thị Lành
* Thư ký                              : Maria Trần Thị Nhạn
* Thủ quỹ                           : Anna Nguyễn Thị Hương Duyên
* UV bác ái                         : Maria Goretty Đỗ Thị Kim Thu
* UV xã hội                        : Maria Nguyễn Thị Kim Dung
* Cố vấn                             : Maria Lê Thị Xuân Mùi
                                                            : Anna Dương Thị A
                                                            : Maria Nguyễn Thị Cốm
Tổng số hội viên 120 người

5.Nhiệm kỳ 5: 2011-2015
* Hội trưởng                      : Maria Trần Thị Nhạn (1 năm)

                                         : Anna Dương Thị A   0902824789

* Phó hội trưởng 1           : Maria Phạm Thị Thanh Thúy      0934022490
* Phó hội trưởng 2           : Maria Nguyễn Thị Lành               0909638442
* Thư ký                           : Maria Goretty Đỗ Thị Kim Thu     0907888604
* Thủ quỹ                         : Anna Nguyễn Thị Hương Duyên  0938530041
* UV Bác ái – Xã hội         : Maria Nguyễn Thị Kim Dung        0904384615
* UVPV                             : Têrêsa Đinh Thị Ngọc Thạch      39714350
* Cố vấn                           : Maria Lê Thị Xuân Mùi                 22475112

                                         : Maria Nguyễn Thị Cốm                38602252
                                         : Maria Trần Thị Thảo                      0909538388

Tổng số hội viên 70 người
           Trong suốt thời gian trải qua 5 nhiệm kỳ, với những thăng trầm, cùng bao niềm vui, nỗi buồn. Nhưng vì thời thế, cuộc sống khó khăn vì:

* Một số hội viên chuyển nhà đi nơi khác
* Một số hội viên định cư nước ngoài
* Một sô hội viên bỏ không sinh hoạt
* Một số hội viên qua đời
            Nên số hội viên tăng giảm và sinh hoạt không đồng đều, và không tránh khỏi một số chị em vì lo toan công việc làm ăn, lo cho gia đình nên chưa tham gia đều các buổi họp thường kỳ, chưa gắn bó với các công tác của Hội.
Công tác sinh Hoạt:
Phụng vụ

 *   Năm 1995 được sự chấp nhận của cha Chánh xứ Hội Các Bà Mẹ Công Giáo  hình thành Ca đoàn Mônica với tổng số ca viên là 45 người tính đến tháng 12/2013.
Giờ phục vụ:                - Thánh lễ chiều thứ sáu hàng tuần
      - Thánh lễ chiều thứ bảy đầu tháng
                                    - Thánh lễ chiều chủ nhật tuần 2 và 4 hàng tháng

                        

*   Hưởng tới năm 2014 - Tân Phúc Âm Hóa Đời Sống Gia Đình,  các chị em hãy cùng nhau sống Phúc Âm mỗi ngày – suy niệm sống Lời Chúa. Các bà mẹ tiếp tục giáo dục Đức Tin cho con cháu,  cùng nhau lắng nghe và cầu nguyện mỗi tối tại gia đình.

Bác ái

*   Thăm hỏi các chị em hội viên đau ốm, có hoàn cảnh khó khăn, động viên, tặng quà tết cho chị em hội viên nghèo.
*   Thường xuyên chia sẻ  trong công tác bác ái vào các dịp lễ Bổn mạng, vào Mùa Chay, Mùa Vọng hằng năm.
*   Ngoài ra, hội cũng đóng góp, tham gia các hoạt dộng từ thiện cùng với Giáo hạt, Giáo phận.
 
Sinh hoạt
           Các bà  mẹ trong Hội được nhìn nhận như những mẫu gương của gia đình, là người nội trợ đảm đang quán xuyến mọi việc trong tổ ấm của họ, nên chị em đã tham gia Hội là một sự hy sinh quí giá.  Họ phải sắp xếp thời gian của gia đình để việc sinh hoạt của Hội không bị trở ngại, cố gắng tham dự các buổi học hỏi Kinh Thánh hàng tuần và các công tác do Hội phân công chỉ định.
           Ban chấp hành cùng sự cộng tác đắc lực của các vị cố vấn chung tay góp sức để giúp Hội phát triển vững mạnh về mọi mặt, nhất là tạo nhiều điều kiện cho các bà mẹ trẻ tích cực  gia nhập Hội và hướng dẫn các hội viên luôn chu toàn bổn phận của mình đối với gia đình và Hội ngày hoàn hảo và thăng tiến hơn.
- Họp định kỳ 1 lần/tháng
- Cha chánh xứ và cha phụ tá hướng dẫn về các đề tài huấn đức cho các bà mẹ sinh hoạt trong tháng.
- Chuyển tải nội dung sinh hoạt chung của giáo hạt, giáo phận đến với chị em nhằm giúp chị em gần gũi, gắn bó hơn với Giáo Hội
- Tạo điều kiện để các bà mẹ có dịp thăm viếng, chia sẻ, an ủi và học hỏi lẫn nhau.
- Làm sạch nhà Chúa
*   Xin tiền thau hằng tuần trong Thánh Lễ Chúa Nhật và các dịp Lễ đặc biệt.
*   Phụ trách cắm hoa hàng tuần và ngoại lịch do nhu cầu phụng vụ.
*   Phụ trách ẩm thực khi cần do HĐMV/Giáo xứ phân công chỉ định.
 
Ước nguyện Hội Các Bà Mẹ Công Giáo là nơi hiệp nhất các bà mẹ cùng sinh hoạt chung với nhau, cùng nhau học hỏi những phương thức mới để có thể trở thành người vợ đảm đang, người mẹ hiền và là giáo dân đạo đức thánh thiện.
 
           Lạy Chúa, Chúa đã dọn sẵn một cung điện xứng đáng cho Con Chúa giáng trần khi làm cho Đức Trinh Nữ Maria khỏi mắc tội tổ tông ngay từ trong lòng mẹ. Chúa cũng gìn giữ Người khỏi mọi vết nhơ tội lỗi nhờ công nghiệp Con Chúa sẽ chịu chết sau này. Vì lời Đức Trinh Nữ nguyện giúp cầu thay, xin Chúa cũng ban cho chúng con được trở nên công chính thánh thiện mà đón rước con Chúa là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời “. Amen. ( Lời nguyện nhập lễ, lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ).
BAN CHẤP HÀNH HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO PHÚ TRUNG          
Nhiệm kỳ 2011-2015
Anna Dương Thị A
Hội Trưởng
Maria Phạm Thị Thanh Thúy
Hội Phó Nội Vụ
Maria Nguyễn Thị Lành
Hội Phó Ngoại Vụ
Maria Goretty Đỗ Thị Kim Thu
Thư Ký
Anna Nguyễn Thị Hương Duyên
Thủ Quỹ
Maria Nguyễn Thị Kim Dung
Uỷ viên Bác ái & Xã Hội
Maria Lê Thị Xuân Mùi
Cố vấn
Maria Nguyễn Thị Cốm
Cố vấn
Maria Trần Thị Thảo
Cố vấn

 


Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông GX Phú Trung

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com