LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 14


Hôm nay  Hôm nay : 892

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 41906

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1430159

GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU GIÁO XỨ PHÚ TRUNG

LƯỢC SỬ  NGUỒN GỐC
Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm là sự kết hợp của hai đoàn thể: Phong trào Liên Minh Thánh Tâm và Đoàn Thể Gia Đình Phạt Tạ.

1. Liên Minh Thánh Tâm
Phong Trào Liên Minh Thánh Tâm, dành riêng cho nam giới, được Cha Edouard Hamon, Dòng Tên, sáng lập năm 1883 tại Canada. Tại Việt Nam vào năm 1942, Phong Trào Liên Minh Thánh Tâm được Cha Gérard Gagnon, tức Cha Nhân (tên Việt Nam) dòng Chúa Cứu Thế thuộc tỉnh Dòng Saint Anne De Beaupré – Canada phát động tại Hà Nội Việt Nam. Năm 1946, Hội Liên Minh Thánh Tâm được thành lập tại xứ Thái Hà, Ấp Nam Đồng, Hà Nội. Hai năm sau ngày thành lập, tức năm 1948, Ngài trao lại trách nhiệm điều hành Phong Trào cho Cha Giacôbê Đào Hữu Thọ. Vào năm 1950, Hội đã thực hiện Lễ tuyên hứa đầu tiên. Sau năm 1954, Cha Giacôbê Đào Hữu Thọ (1917-1984) tiếp tục xây dựng và phát triển Phong trào LMTT tại Miền Nam Việt Nam.
2. Đoàn Thể Gia Đình Phạt Tạ

Năm 1945 Cha Phêrô Binh thuộc Giáo Phận Vĩnh Long được Đức Cha Phêrô Ngô Đình Thục, Giám Mục Giáo Phận cho phép thành lập hội Phạt Tạ để tôn sùng Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu. (Qua thị kiến Chúa Giêsu truyền cho Thánh Nữ Margarita Maria–Alacoque 1647-1690)Sau khi Cha Binh qua đời, Cha Phêrô Phạm Tuấn Tri đã vâng lệnh Đức Cha tiếp tục công việc. Năm 1953 Đức Cha Phêrô Ngô Đình Thục thấy cách tổ chức của Hội Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu chú trọng đến gia đình và muốn cho Hội hoạt động hướng về gia đình nhiều hơn, nên Đức Cha thêm hai chữ GIA ĐÌNH vào tên của Hội, từ đó danh hiệu chính thức của hội là Đoàn Thể Gia Đình Phạt Tạ.
3. Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu.


Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Sài Gòn Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn nhận thấy hai đoàn thể đều nhằm đến việc cổ động tôn sùng Trái Tim Chúa Giêsu, nên ngày 14-4-1999 Ngài quyết định sát nhập hai đoàn thể này thành một HỘI ĐOÀN CÔNG GIÁO TIẾN HÀNH dành cho cả hai giới nam và nữ và lấy tên gọi chính thức là GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM. Ngày 19-3-2011 với danh xưng đầy đủ của Đoàn thể là  GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU. Ngài đã chúc lành và mong muốn GĐPTTTCG  phát triển rộng lan khắp các Giáo Phận trong cả nước, nhằm để hun đúc lửa yêu mến tôn sùng Thánh Tâm Chúa, thánh hoá các gia đình và cộng tác với Giáo Hội trong công cuộc làm chứng nhân và rao giảng Tin Mừng               ,
Nội quy Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Việt Nam, nêu rõ tôn chỉ của "Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Việt Nam là đoàn thể Công Giáo Tiến Hành. Chuyên về cầu nguyện và làm việc Tông Đồ, hợp nhất với Thánh Tâm Chúa Giêsu. Lấy việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa làm nền tảng cho mọi hoạt động".  Với mục đích: 
          .- Cổ động lòng tôn sùng và đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu.  
           -  Thánh hoá bản thân và gia đình, thực hiện ơn gọi sứ mạng Tông Đồ của người Kitô hữu                      
           - Thực thi sứ mạng yêu thương, phục vụ các đối tượng nghèo khổ, cơ nhỡ, đặc biệt đối với những người bất hạnh                                        
            -  Liên kết chặt chẽ với Thánh Tâm Chúa Giêsu, sống Đức Tin Công Giáo trong môi trường gia đình và xã hội, nhằm ngăn ngừa, hạn chế thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội.
GĐPTTTCG nỗ lực hợp nhất tâm hồn các tín hữu lại với Thánh Tâm Chúa, hoạt động tích cực trong các xứ đạo, trở thành cánh tay trợ lực hữu hiệu của các linh mục chánh xứ, tổ chức các việc thiện để bài trừ việc xấu, thực hiện các công việc hữu ích cho Giáo hội và Tổ quốc trong các lãnh vực tôn giáo, xã hội, kinh tế…(trích tài liệu GĐPTTTCG Việt Nam).


GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM CHÚA GIESU GIÁO XỨ PHÚ TRUNG:
Đáp lại lời mời gọi của vị chủ chăn Tổng Giáo phận mong muốn; các Giáo xứ hãy thành lập Gia đình Phạt tạ Thánh tâm Chúa Giêsu để giúp các hội viên nâng cao đời sống đức tin, thánh hoá bản thân, xây dựng gia đình trong sự hiệp nhất yêu thương, hầu phục vụ anh chị em trong vai trò của người Tông đồ giáo dân theo tinh thần Nội Quy đã dề ra,
Vào năm 1999, được sự chấp thuận của Cha chánh xứ Phanxicô Assidi Lê Quang Đăng, một Ban Đại Diện lâm thời được thành hình gồm:
 
1.- Ông Nicôla Nguyễn Văn Nghị
2.- Ông Phêrô  Nguyễn Văn Ngữ                                         
3.- Ông Giuse  Phạm Văn Thịnh
 
BĐD mời gọi các anh em trung niên đã có gia đình trong giáo xứ tích cực tham gia sinh hoạt. Trong vòng 6 tháng số hội viên mời gọi được 70 dến 80 anh em để thành lập Xứ đoàn và chọn ngày 25-11 lễ Chúa Kitô Vua làm bổn mạng.Theo dòng thời gian, các Ban chấp hành được anh em tín nhiệm bầu ra lần lượt trải qua các nhiệm kỳ từ năm 2000 đến nay. Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2011 - 2013 gồm các thành viên:

  1. Ông Giuse        ĐẶNG HỒNG SƠN                Đoàn Trưởng           
  2. Ông Micae       LÊ VĂN THÔNG                    Đoàn phó Nội vụ
  3. Ông Giuse       NGUYỄN VÕ THANH SƠN  Đoàn phó Ngoại vụ
  4. Ông Giuse       PHẠM DỨC THỊNH               Thủ quỹ
  5. Ông Phaolo     TRẦN VĂN SANG                  Thư ký
  6. Ông Gioan Bx. LÃ ĐỨC HẢI                         Uỷ viên Bác ái.
 
Đề cao tinh thần học tập tài liệu từ căn bản đến chuyên sâu, trong đó Tôn Chỉ – Mục Đích – Linh Đạo xác định hướng đi và mục tiêu của đoàn viên. GĐPTTTCG Giáo xứ Phú Trung đưa ra chương trình sinh hoạtđể củng cố xứ đoàn và xây dựng đức tin trong Gia đình là nền tảng như sau :
 
  1. Sinh hoạt đạo đức:
Đề cao công tác Tông đồ phục vụ cộng đoàn Giáo xứ  như:
     - Thứ sáu đầu tháng: Tham dự Thánh lễ tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu - đọc sách -hát lễ - Giờ chầu Thánh Thể.
      - Họp đoàn sau Thánh lễ có sự hiện diện của Cha Linh hướng.
      - Thứ sáu hàng tuần: Giờ chầu Thánh thể - tập hát.
     - Tối thứ 2 đọc kinh Tôn vương Thánh Tâm Chúa luân phiên trong các Gia đình hộiviên.
      - Thực hiện các công tác mục vụ tại nhà thờ do Hội đồng Giáo xứ phân định.
      - Đảm nhận việc trật tư, giữ xe các ngày Chúa nhật và Lễ trọng để giáo dân yên tâm dâng lễ.
      - Phúng điếu, xin lễ, tiễn đưa và cầu nguyện khi có hội viên qua đời.
 
  1. Sinh hoạt tông đồ Bác ái:
Luôn đặt trọng tâm vào công tác thăm viếng Bác ái như:
     -  Ủng hộ phòng khám từ thiện và HIV/AIDS hàng tháng 500.000đ.
     - Thực hiện công tác thăm viếng tặng quà đến những vùng sâu vùng xa.
     -  Hàng năm tổ chức từ 1 đến 2 chuyến làm bác ái, mỗi chuyến đi từ 20 triệu đến 50 triệu đồng do anh em tự nguyện đóng góp và sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, ân nhân yểm trợ giúp đỡ.
 
Có thể nói, GĐPTTTCG Giáo xứ Phú Trung hầu hết là Gia trưởng các Gia đình trong Giáo xứ, nên các thành viên có một nhận thức rất rõ trách nhiệm và sứ vụ tông đồ của mình, vì thế anh em sinh hoạt hăng say, tích cực và luôn cố gắng hoàn thành công tác mà Cha Chánh xứ hoặc HĐMV trao phó. Ngoài ra, anh em cũng ý thức học hỏi và tuân giữ chặt chẽ Nội Qui của Đoàn đã đề ra.Nhưng cũng còn một số ít thành viên có thể vì hoàn cảnh bận công việc làm ăn, chưa tham gia sinh hoạt đầy đủ và ý thức trách nhiệm chưa cao, tác phong còn tuỳ tiện. Ước mong anh em sẽ chấn chỉnh để chu toàn phần vụ của mình tốt hơn!
 
Trong năm 2014 Hội đồng Giám mục Việt Nam đề ra đường hướng: “Tân Phúc Âm Hoá đời sống gia đình”, cho nên mỗi thành viêncủa GĐPTTTCG có trách nhiệmcùng nhau xây dựng gia đình của mình thành: Một gia đình cầu nguyện, mọi người sống yêu thương hợp nhất thủy chung, phục vụ sự sống và tích cưc tham gia sứ vụ loan báo Tin Mừng. như lời Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi cộng đoàn dân Chúa: “Trước cuộc khủng hoảng gia đình hiện nay, Hội Thánh nhận thấy cần phải tăng cường và canh tân mục vụ gia đình, phải xem mục vụ gia đình là hoạt động quan trọng, nối kết những kế hoạch và chương trình mục vụ của giáo xứ cũng như giáo phận”.

 Nguyện xin Chúa gìn giữ ngọn lửa đức tin của chúng con và xin khơi dậy ngọn lửa đó luôn sáng cháynhư lửa yêu thương của Trái Tim Chúa . Xin ban cho gia đình chúng con được liên kết mật thiết với nhautrong tình yêu dưới mái ấm gia đình, và nhất là hướng dẫn và đồng hành với Đoàn hội chúng con, để ngày càng phát triển vững mạnh trong sứ vụ Tông đồ Giáo dân mà Thánh Tâm Chúa đã trao phó.*Từ trái qua phải: Ô. Thông, Đoàn Phó Nội vụ - Ô. Thịnh, Thủ quỹ - Ô. Hồng Sơn, Đoàn Trưởng       - Ô.Thanh Sơn, Đoàn phó Ngoại vụ - Ô. Sang, Thư ký)


 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Gx. Phú Trung

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com