LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 19

  •   Máy chủ tìm kiếm : 1

  •   Khách viếng thăm : 18


Hôm nay  Hôm nay : 729

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 32237

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1379267

CA ĐOÀN MONICA GIÁO XỨ PHÚ TRUNG

Chẳng có gì cao sang quyền quý, cũng không phải là “kỳ nữ siêu phàm”. Mônica chỉ là phận gái “liễu yếu đào tơ”, nhưng cuộc đời của người phụ nữ này, đã trở thành tấm gương sáng ngời cho nữ giới, đặc biệt là những người vợ, người mẹ trong các gia đình. Dù Mônica không sinh trưởng tại quê hương đát Việt, nhưng ở nơi Thánh nữ chúng ta vẫn thấy đầy tính chất của người phụ nữViệt Nam: “Công,Dung,Ngôn,Hạnh” và “Tam tòng, Tứ đức”..                                    

Cuộc Đời Thánh Nữ Monica.
Thánh nữ sinh tại Thagaste, nay thuộc Algéria Bắc Phi Châu vào năm 332 trong một gia đình Công Giáo. Ngài lập gia đình với ông Patricius, một người ngoại giáo và có được ba người con. Chồng Mônica là một người giàu có, nhưng tính tình nóng nảy và không chung thủy. Người mẹ chồng hay gắt gỏng và cực kỳ khó chịu. Patricius thường hay rầy la vợ, vì Mônica luôn tỏ ra thương yêu và giúp đỡ mọi người. Dù vậy, thánh nữ vẫn âm thầm hy sinh, kiên trì chịu đựng trong nước mắt của cầu nguyện. Cuối cùng, Mônica cũng chinh phục được chồng và mẹ chồng trở lại cùng Thiên Chúa. Patricius qua đời năm 371, sau khi đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Hết chồng rồi lại đến con, “cậu ấm” cả Augustinôsống với một cô nhân tình và theo đuổi niềm tin vào học thuyết dị giáo Mani (Manichaenism).Trong chín năm trời, Mônica ngày đêm cầu nguyện và theo dõi bướccon để mong ngày con trở lại cùng Chúa. Những hy sinh của Mônica thật không uổng công. Lễ Phục sinh, ngày 24 tháng 4 năm 387, bà vui mừng dự lễ rửa tội cho Augustinôbởi Đức Giám mụcthành Milan là Thánh Ambrosiô. Vào cuối năm 387, khi mẹ con đang chuẩn bị trở về quê hương là Phi Châu, thì Thiên Chúa đã gọi Mônica về an nghỉ trong Chúa, lúc 56 tuổi. Thánh nữ được an táng tại Ostite,một hải cảng gần cửa sông Tibre ở Roma. Năm 1430, Ðức Thánh Cha Martinô truyền đem về nhà thờ Thánh Augustinô ở Rôma.
          Riêng về Thánh Augustinô, sau khi gia nhập Giáo Hội Chúa, Ngài đã từ bỏ mọi tham vọng và vui thú trần gian, trở về quê hương Phi Châu, bước vào cuộc đời tu trì khổ hạnh, rồi được chọn làm Giám Mục thành phố Hippo. Sau 34 năm tận tụy chăn dắt đoàn chiên Chúa, Ngài đã được Chúa gọi về Nước Chúa vào năm 430, lúc Ngài 76 tuổi.
Thánh Augustinô viết nhiều tác phẩm về thần học và triết học. Ngài được kính như một Thánh Giáo Phụ thời danh và là Thánh Tiến Sĩ trong Giáo Hội. Thánh nhân cũng nổi danh là nhà triết học nhân bản, các tác phẩm có tính cách triết học của Ngài vẫn được các Giáo sư và sinh viên trong các trường đại học ngày nay trên thế giới nghiên cứu. Ôi! Thật là kỳ diệu của ơn thánh Chúa!
 
Thánh nữ Mônicađã hoàn thành sứ mạng Thiên Chúa trao ban qua ơn gọi làm vợ và làm mẹ. Làm vợ, ngài hết tình yêu thương và chiều chuộng chồng, tính nết hiền lành và đạo đức đó là bí quyết mà thánh nhân dùng để bảo vệ hạnh phúc gia đình.Làm mẹ,ngài tận tình chăm sóc và giáo dục con cái, nhất là đời sống đạo đức.Thánh Augustinô đã viết trong cuốn Tự Thuật (Confession): Ly Chúa, sở dĩ con được làm con Chúa, là vì Ngài đã ban cho con một người mẹ, một trong những tôi tá tuyệt vời của Chúa”!.
Mônica nên thánh trong một đời sống gia đình rất bình thường và bình dị như những gia đình của chúng ta. Ngàilà bổn mạng của những người mẹ chịu đựng đau khổ vì gánh nặng gia đình. Ngài được mệnh danh là “Người Bạn của Thánh Giá”. Giáo hội kính nhớ Thánh nữ vào ngày 27-8 hằng năm, và ngày 28-8 là lễ Thánh Augustinô.
(trích lược Hạnh Các Thánh). 

Ca Đoàn Mônica Giáo xứ Phú Trung

          Trong thư gửi giáo đoàn Côlôsê, thánh Phaolô tông đồ nhắn nhủ:“Với tất cả sự khôn ngoan, anh em hãy học hỏi và nhủ bảo lẫn nhau. Hãy dùng những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca của Thần khí, cùng với lòng tri ân, để hát mừng Thiên Chúa trong lòng anh em” (Cl 3,16).
Đức thánh cha Piô XII trong huấn thị “De musica Sacra et Sacra Liturgia”:“Thánh nhạc là trợ tá của phụng vụ”.
Hiến chế về mục vụ của Công đồng Vaticanô II cũng viết: “Điệu nhạc thánh đi kèm với lời ca là lễ vật cần thiết và trọn vẹn của phụng vụ trọng thể. Thánh nhạc càng liên kết chặt chẽ với tác động phụng vụ bao nhiêu thì càng Thánh bấy nhiêu. Như vậy nhạc không phải là thành phần trang trí mà là lời cầu nguyện thiết thực cho mọi tín hữu”như lời của thánh Augustinô: “Hát là hai lần cầu nguyện”                                 .
Các ca viên luôn dâng lời ca tiếng hát của mình để cầu nguyện, cảm tạ và chúc tụng tôn vinhThiên Chúa. Xin Chúa ban ơn thánh hóa bản thân, trở nên những người mẹ gương mẫu, thánh thiện, để từ đó chuyển giao Đức Tin, lòng mến yêu Chúa đến cho con cái và phúc lộc cho gia đình.
 
Ca đoàn Monica là những hội viên trong Hội Các Bà Mẹ Công Giáo. Nên ngoài việc sinh hoạt theo nội quy, chị em phải cố gắng chu toàn phần việc của người Hội viên và lo toan trong trách nhiệm làm vợ, làm mẹ của gia đình mình.Thêm vào đó, chị em còn hợp tác với Hội đi công tác bác ái, thăm các cụ dưỡng lão, đồng bào dân tộc, trẻ em khuyết tật, quà tết cho người nghèo, bệnh nhân, v.v…

Sinh hoạt Ca đoàn:
*   Tháng 05-1995, cha Chánh xứ Phanxicô Assidi Lê Quang Đăng thành lập ca đoàn Monica của hội CBMCG, với 19 ca viên. Ca trưởng đầu tiên là Sour The.
*   Năm 1998, Sour Ánh và chị Tuyết phụ trách ca đoàn.
*   Năm 2000, ca trưởng là chị Anna Nguyễn Thị Hương Duyên. Chị đã dẫn dắt và hướng dẫn ca đoàn thăng tiến phát triển, với tinh thần hiệp nhất và siêng năng phục vụ, ca đoàn đã được cha Chánh xứ Phanxicô As.và HĐMV chấp nhận là ca đoàn chính thức sinh hoạt trong giáo xứ vào ngày 21-06-2000, với 30 ca viên. Ca đoàn lấy Thánh hiệu làMONICA, bổn mạng kính nhớ ngày 27-08 hằng năm.- Vì bận công việc gia đình, nên chi Duyên đã xin nghỉ trách nhiệm ca trưởng.
*   Tháng 08-2008 ca trưởng là anh Phaolô Nguyễn Cao Ngoạn.
*   Vì hoàn cảnh khó khăn chung, nên một sô ca viên chưa đi lễ và tập hát đều và công tác sinh hoạt chưa nhiệt tình hăng say.
*   Được sự ủng hộ của Cha Chánh xứ ca đoàn tuyển thêm ca viên nam. Hiện nay ca đoàn có 45 ca viên: 10 nam và 35 nữ.
 
Ban Phục Vụ Ca đoàn Mônica gồm:
 
*   Phaolô Nguyễn Cao Ngoạn (ca trưởng)            ĐT: 0903607326
*   Maria Goretty Đỗ Thị Kim Thu (ca phó)            ĐT: 0907888604
*   Maria Trần Thị Tuyết (thủ quỹ)                         ĐT: 0903912451
 
*   Hướng tới năm 2014 - Phúc âm hóa đời sống gia đình: Ca đoàn khích lệ anh chị em ca viên cố gắng sắp xếp thời gian đi tham dự thánh lễ, tập hát, đọc kinh tối gia đình, chia sẻ lời Chúa với tinh thần hiệp nhất và cảm thông
.
Lịch Phụng Ca:

Tập hát           : tối      Thứ ba     : 18h30
                                    Thứ bảy   : 18h30
Hát phục vụ  : chiều   : Thứ sáu hàng tuần : 17h30
                                       : Thứ bảy đầu tháng: 17h30
                                       : Chủ nhật              : 16h30 (tuần 2-4/tháng)
 
Lạy Thánh Monica bổn mạng, xin cho các ca viên cũng là các người vợ, người mẹ biết dùng lời ca tiếng hát bằng tâm tình đơn sơ tín thác để dâng lên Chúa chính đời sống hiện tại. Xin giúp chúng con luôn học được đức hiền lành, yêu thương và nhẫn nhục, để hướng dẫn gia đình chúng con trong tình thương của Thiên Chúa. Xin cho chúng con biết lắng nghe và thực thi Lời Chúa qua những giáo huấn của Giáo hội. Amen.-

BAN PHỤC VỤ CA ĐOÀN MONICA

Phaolo Nguyễn Cao Ngoạn
Ca trưởng
Maria Goretty Đỗ Thị Kim Thu
Ca phó
Maria Trần Thị Tuyết
Thủ quỹ

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Gx. Phú Trung

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com