•   Máy chủ tìm kiếm : 101

•   Khách viếng thăm : 4

BAN CARITAS GIÁO XỨ PHÚ TRUNG

Lược sử Caritas Việt Nam:

Caritas Việt Nam được thành lập vào năm 1965 ở cấp trung ương. Trong thời gian từ 1965-1976, đã hoạt động tích cực trên khắp các giáo phận ở miền Nam. Trong những năm chiến tranh,  Caritas Việt Nam đã tích cực giúp đỡ những nạn nhân nghèo khổ, tàn tật, mồ côi, góa bụa; nhiều chương trình về y tế giúp đỡ các người phong cùi, câm điếc; đào tạo nghề nghiệp, cấp học bổng cho học sinh nghèo…   Đến năm 1976, Caritas Việt Nam được lệnh nhà nước phải giải thể. Tuy vậy, Hội đồng Giám mục Việt Nam vẫn không ngừng đề nghị nhà nước cho phép Caritas hoạt động trở lại và tái hoà nhập với Caritas Quốc tế. và mãi đến năm 2008, nhà nước mới đồng ý cho phép tái lập Caritas Việt Nam. Caritas Việt Nam coi mình là thành viên của Caritas Quốc tế. Hiện đã có 26 hiệp hội Caritas tại các Giáo phận trên đất nước Việt Nam.
      Caritas Việt Nam hoạt động theo những nguyên tắc đạo đức Kitô giáo và Giáo huấn Xã hội của Giáo hội Công giáo:
  • Caritas Việt Nam tự nguyện đảm nhận các công tác xã hội.
  • Caritas Việt Nam cứu trợ những người nghèo khổ, tật bệnh hay gặp hoàn cảnh khốn cùng, không phân biệt tôn giáo, quốc gia, chủng tộc, chính trị.
  • Caritas Việt Nam là một tổ chức bác ái xã hội chuyên nghiệp. Việc quản trị phải chặt chẽ, trong sáng, minh bạch, công khai và có hiệu quả cao.
Ban Caritas Giáo xứ Phú Trung:
             Ban Ban Bác Ái Xã Hội Giáo xứ Phú Trung được thành lập từ ngày 13-9-2007 do Cha chánh xứ Giuse Maria Lê Quốc Thăng phê chuẩn. Đến ngày 22-02-2012 được gọi là Ban Caritas Giáo xứ Phú Trung với các công tác sinh hoạt mục vụ:
  • Đặc trách phòng khám Từ thiện Giáo xứ:
* Phòng khám Tây y:    từ 8g đến 11g30 sáng thú 4, thứ 6.
* Phòng khám Đông y: từ 8g đến 11g30 sáng thứ 3, thứ 5, thứ 7.
Trung bình hàng tháng khám và phát thuốc miễn phí cho 750 người.
  • Phòng khám và tư vấn bệnh nhân HIV/AIDS: từ 8g đến 11g30   các buổi sáng trong tuần, trừ ngày Chúa Nhật.
  • Thăm và tặng quà giúp đỡ các gia đình khó khăn trong giáo xứ.
Hàng tháng trợ cấp tiền và gạo cho người già neo đơn: 13 người.
  • Yểm trợ Ban Khuyến Học Phanxicô Xaviê và các Lớp học Tình thương.
  • Xây nhà tình nghĩa và sửa chữa nhà của những gia đình nghèo khó trong và ngoài giáo xứ.
  • Ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt.

Ban Caritas Giáo xứ Phú Trung mừng kính Thánh Mac-ti-nô Po-rét  Bổn mạng ngày 03-11-2013

Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng SDB, Giám đốc Caritas Việt Nam kiêm Trưởng ban Caritas TGP TPHCM chúc mừng Ban Đại Diện Caritas Giáo xứ Phú Trung – (từ trái qua phải: Chị Dung – Thư ký. Anh Dũng – Trưởng ban. Chị Thảo – Phó ban – Chị Nhẫn – Thủ Quỹ)

BAN ĐIỀU HÀNH BAN CARITAS GIÁO XỨ PHÚ TRUNG:

1.- Ô. Giuse  NGUYỄN THẾ DŨNG          - Trưởng ban               : ĐT. 0987346900.
2.- Bà Maria  TRẦN THỊ THẢO                 -  Phó ban                    :  -    0838637102.
3.- Bà Maria NGUYỄN THỊ KIM DUNG   - Thư ký                      :  -    0987346900.
4.- Bà Maria LÊ THỊ NGỌC NHẪN           - Thủ quỹ                     :  -    0913898796.

Cùng các Uỷ viên trong 6 Giáo Khu và các Đoàn Thể Công Giáo Tiến Hành trong Giáo xứ cộng tác tích cưc dưới sự hướng dẫn của Cha Chánh xứ.
          Nguồn kinh phí sinh hoạt của Ban Caritas hiện nay , do Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ, các Đoàn hội và các Ban ngành cùng quý vị ân nhân trong và ngoài giáo xứ tài trợ và giúp đỡ nhiều mặt.

Ban Caritas Giáo xứ đặc trách Phòng khám Từ thiện Giáo xứ Phú Trung:  Ngành Tây y do các    Bác sĩ, Y sĩ  khám bệnh và phát thuốc miễn phí

Ngành Đông y do các Bác sĩ ,  Đông y sĩ và các chuyên viên thiện nguyện khám và hướng dẫn bệnh nhân các phương pháp vật lý trị liệu tại Phòng khám Từ thiện Giáo xứ Phú Trung.

Các Bác sĩ, Y tá và điều dưỡng viên thiện nguyện Nhóm Tiếng Vọng đặc trách Phòng   khám   và tư vấn cho những bệnh nhân HIV/AIDS của Phòng khám Từ thiện Phú Trung

Bác sĩ Trưởng Nhóm Tiếng Vọng tư vấn và hướng dẫn cho bệnh nhân HIV/AIDS

Phòng khám Từ thiện Phú Trung phát thuốc miễn phí.  Các loại thuốc đặc trị, Bác sĩ cho toa bệnh nhân  tự đi mua thuốc ở ngoài thị trường.  Phòng khám không bán thuốc các loại.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông GX Phú Trung