LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 15

  •   Máy chủ tìm kiếm : 1

  •   Khách viếng thăm : 14


Hôm nay  Hôm nay : 305

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 20361

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1269126

THỦ TỤC LÃNH NHẬN CÁC BÍ TÍCH

TỔNG GIÁO PHẬN TP.HCM 
   GIÁO HẠT TÂN SƠN NHÌ 
     GIÁO XỨ PHÚ TRUNG         
                     

          THỦ TỤC LÃNH NHẬN CÁC BÍ TÍCH

             TẠI GIÁO XỨ PHÚ TRUNG

I.- BÍ TÍCH RA TI  
     1.-  Bí tích Rửa Tội cho Trẻ em: 
*   Bí Tích Rửa tội cho trẻ em được cử hành vào lúc 08g30 Chúa nhật đầu tháng.
*   Khi dưa con đến rửa tội cần có sự hiện diện đầy đủ cha mẹ và người đỡ đầu. Mang theo một cấy nến và một Khăn Rửa tội Trắng ( cần chuẩn bị khăn xứng hợp có thể thêu tên thánh tên gọi và ngày rửa tội)
*   Khi có con muốn được rửa tội các gia đình cần nộp sổ Gia đình Công giáo vào tuần cuối cùng trong tháng trước Chúa nhật đầu tháng. Cần ghi đầy đủ các thông tin cần thiết vào sổ rửa tội trước khi nộp.    
      2.- Tân tòng:
*   Hàng năm Giáo xứ tổ chức hai khóa học Giáo lý cho Dự tòng học song song với Giáo lý Hôn nhân. Thời gian khai giảng, chương trình học của mỗi khóa được Thông báo trước tại Nhà thờ. Kết thúc khoá học nếu đạt yêu cầu các học viên sẽ  được lãnh nhận các Bí tích Khai tâm ( Rửa tội, Thêm sức, Thánh Thể).
*   Ai muốn theo học đăng ký theo mẫu đơn được phát tại văn phòng Giáo xứ trước khi khai giảng khoá học.

 
II. BÍ TÍCH THÁNH TH (Rước lễ lần đầu)BÍ TÍCH THÊM SỨC   
 
-   Để chuẩn bị cho các em lãnh nhận bí tích Thánh thể (Rước lễ lần đầu), bí tích Thêm sức, sau khi các em đã học giáo lý theo chương trình quy định, Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ, Ban Điều Hành Gia Đình Giáo Lý sẽ họp thông báo và trao đổi với  phụ huynh những điều cần thiết để cùng nhau chuẩn bị tổ chức cho các em lãnh nhận bí tích cách xứng đáng. 
-   Trước khi lãnh nhận bí tích các em sẽ được chuẩn bị tâm hồn bằng việc tham dự thánh lễ chiều hàng ngày trong suốt một tháng.

-   Quí cha mẹ và người đỡ đầu cố gắng tham dự tháng chuẩn bị này với các em, nhất là những ngày tĩnh tâm, xưng tội gần ngày lãnh nhận bí tích.
-   Trong thời gian chuẩn bị nộp sổ gia đình Công Giáo khi có thông báo.

III.- BÍ TÍCH XC DU:    

-    Linh Mục chánh xứ, Linh mục phụ tá và BĐH Giáo Khu đi thăm bệnh nhân các Giáo Khu vào ngày thứ sáu đầu tháng. Thứ sáu hàng tuần, BĐH Giáo khu và các Thừa Tác Viên sẽ trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân tại tư gia.
-    Khi Linh mục đến thăm và trao các Bí Tích cần thiết BĐH Giáo Khu thông báo cho gia đình chuẩn bị bàn trải khăn trắng với Thánh Giá và nến trước giường bệnh nhân, thân nhân phải có mặt để tham dự. Trường hợp đặc biệt BDH Giáo khu sẽ phụ giúp.
-    Khi bệnh nhân trở bệnh nặng, nguy tử ; gia đình cần báo ngay cho BĐH Giáo khu mình để mời quí cha đến trao ban bí tích Xứ dầu và Của Ăn Đàng (vào ban đêm gia đình sp xếp nếu thy tht cn kíp). BĐH Giáo Khu phối hợp với  Ban Chăm Sóc Bệnh Nhân đến thăm viếng cầu nguyện.
-    Nếu bệnh nhân nằm trong Bệnh viện, khi cần thiết gia đình bệnh nhân nên liên lạc mau chóng với Giáo xứ. ( Nếu thuận tiện có thể xin quí cha các Giáo xứ gần bệnh viện đến giúp)
-    Bí Tích Xức Dầu chỉ được cử hành sáu tháng một lần, nếu còn trong sáu tháng bệnh nhân chỉ cần lãnh nhận của Ăn Đàng (nếu còn tỉnh táo có thể xưng tội).
 
IV.-  L TANG :

 
-   Khi có người qua đời, Tang quyến liên hệ ngay với Ban Điều Hành Giáo Khu để phối hợp chuẩn bị tang lễ.
-   Cùng với Ban Điều hành Giáo Khu liên hệ với Cha Chánh xứ để lên chương trình Tẩm liệm, Thánh lễ tại gia và lễ an táng.
-   Lễ đưa chân và lễ an táng không nhận bổng lễ.
-   Theo qui định của Toà Tổng Giám Mục, chỉ được cử hành một Thánh lễ tại gia. Thánh lễ tại gia sẽ do Linh mục bà con, thân quen của tang quyến cử hành. (Xin báo cho cha chánh xứ biết Linh mục nào dâng lễ tại gia.)
-   Gia đình muốn gởi tro cốt người quá cố tại Từ Đường Giáo xứ, xin liên hệ với Văn Phòng Giáo xứ để làm các thủ tục cần thiết trước. (Xin tham khảo thêm NỘI QUY TỪ ĐƯỜNG GIÁO XỨ PHU TRUNG).
 

Ghi chú:  Các ngày lễ giỗ cầu cho người quá cố,  gia đình có thể xin Cha Chánh xứ dâng lễ tại Nhà thờ như thường lệ.  Trường hợp đặc biệt gia đình muốn xin Thánh lễ riêng cầu cho người quá cố do Cha khách dâng lễ tại Từ Đường Giáo Xứ Phú Trung,  xin liên hệ trước để Cha chánh xứ định liệu.     

VI.- QUI ĐỊNH VỀ HÔN PHỐI

Thực hiện theo chỉ thị của Tòa Tổng Giám Mục ban hành ngày 30/ 03/ 1994.
Các đôi hôn phối xin liên hệ với văn phòng giáo xứ 3 tháng trước lễ hôn phối để học hỏi giáo lý hôn nhân. Và đăng ký hôn phối trước một tháng để kịp rao hôn phối 3 lần theo giáo luật.
-   Theo thông lệ của Giáo Xứ, chiều thứ sáu hàng tuần, từ 14 giờ 30, sẽ là ngày giải quyết vấn đề hôn phối.
-   Khi đến đăng ký phải có mặt cả đôi bạn và cha mẹ cùng đến, trừ trường hợp đặc biệt.
-   Giấy tờ cần thiết phải có khi đi đăng ký hôn phối : Giấy chứng nhận rửa tội mới cấp chưa quá 6 tháng, Hộ khẩu và Chứng Minh Nhân Dân, Hôn Thú đời, Giấy giới thiệu của cha xứ mỗi đương sự nếu ở nơi khác đến, giấy chứng nhận đã học Giáo lý hôn nhân, Giấy xác nhận của vị đại diện Giáo Khu.
-   Giáo xứ không nhận lo thủ tục làm phép chuẩn cho những người ở nơi khác đến và không nhận đăng ký cho những người ở nước ngoài về xin phép chuẩn.
-   Hôn Phối với người có Quốc Tịch khác sẽ theo qui định của giáo Phận.
-   Các thánh lễ cưới sẽ cử hành vào giờ lễ chung của cộng đoàn lúc 17 giờ các ngày thường hoặc 16 giờ 30 ngày Chúa nhật. Ngoài ngày giờ nói trên chỉ có thể làm thêm một thánh lễ vào lúc 9 hoặc 10 giờ ngày khác cho giáo dân trong xứ.
-   Nếu các đôi hôn phối ngoài giáo xứ thì hoặc vào các giờ lễ của cộng đoàn, hoặc vào giờ khác nếu có cha khách hoặc cha nhà dâng lễ.
-   Khi có các đôi hôn phối cùng một ngày thì cử hành chung trong một Thánh lễ. 
 
VII. CÁC QUY ĐỊNH KHÁC :
 
-    Ngoài các Qui Định trên, các nghi thức khác như:  làm phép nhà, cơ xưởng, xe cộ … xin liên lạc Ban Điều Hành các Giáo Khu hoặc có thể gặp trực tiếp Cha Chánh Xứ để sắp xếp lịch.
-    Làm Phép Ảnh tượng xin để ở Phòng Thánh, quí cha sẽ làm phép và nhận lại sau Thánh lễ.
-    Các mẫu đơn, giấy tờ thủ tục lãnh nhận các Bí Tích, xin liên hệ trực tiếp với Văn Phòng Giáo Xứ để được hướng dẫn.               
                    

Linh Mục Chánh Xứ
                                                          Giuse Maria LÊ QUỐC THĂNG
                          

Những tin cũ hơn

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com