•   Máy chủ tìm kiếm : 1

GIÁO HẠT TÂN SƠN NHÌ
    GIÁO XỨ PHÚ TRUNG

THỦ TỤC VỀ BÍ TÍCH HÔN PHỐI NGOẠI KIỀU

Căn cứ vào Bộ Giáo Luật 1983, văn thư “Những quy định về cử hành hôn phối” của Tòa Tổng Giám Mục ngày 30-3-1994 và quy định của Đức Giám Quản Nicôla Huỳnh Văn Nghi công bố trong dịp tĩnh tâm Linh mục Giáo phận 9-1995, thủ tục Mục Vụ đối với ngoại kiều muốn kết hôn với người Công Giáo trong Giáo xứ.

1.- Đôi hôn phối phải liên hệ với Cha chánh xứ trước ngày cưới tối thiểu là 3 tháng (như hai người dân xứ), để điều tra hôn phối và chuẩn bị Giáo Lý, nếu không có vấn đề gì; thời gian cần nhiều hơn nếu có vấn đề cần giải quyết. Cha chánh xứ có thể cho rao hôn phối trước, dù một trong hai người chưa có mặt ở Việt Nam; nhưng không được nhận xác định ngày cử hành hôn phối, nếu chưa đầy đủ giấy tờ cần thiết.

2.- Hồ sơ phải xuất trình trước ngày cử hành Bí tích Hôn phối gồm có :
  *   Hồ sơ dân sự :  Giấy kết hôn dân sự (không nhận giấy đăng ký kết hôn tự làm) và Visa nhập cảnh cho người Việt   Nam (không nhận đơn xin Visa). Không cần có Visa bảo lãnh,  nếu người ngoại kiều có giấy tờ dân sự chính thức tạm trú và  Contrat lao động dài hạn tại TP.HCM  ( xem như người thuộc Giáo Phận).
    *    Hồ sơ Đạo :   Giấy chứng nhận tình trạng độc thân của  đương sự do Cha xứ ngoại quốc nơi người này cư trú : Chứng  thư Rửa tội mới cấp chưa quá 6 tháng;  giấy chứng nhận đã  theo học Giáo lý Hôn nhân của Giáo Phận nơi cư trú hay Giáo phận TP.HCM (*).
3.- Cha chánh xứ không nhận lo thủ tục kết hôn với miễn chuẩn : hôn nhân khác Đạo, hôn nhân hỗn hợp, miễn chuẩn chất vấn… không nhận làm thủ tục cho người thuộc Giáo xứ khác.

Trường hợp có nghi vấn hay thắc mắc, xin liên hệ trực tiếp với văn phòng Giáo Luật của Giáo Phận để được xem xét cụ thể từng trường hợp.

(*) Nếu người ngoại kiều thuộc Giáo Hội Công Giáo Pháp, hồ sơ tiền hôn phối của người này phải do Tòa Giám Mục của họ gởi cho Tòa Giám Mục sở tai, kèm theo là văn bản Nihil Obstat của cả hai bê
n.

Linh Mục Chánh Xứ