LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ

Đang truy cập  Đang truy cập : 89


Hôm nay  Hôm nay : 1291

Tháng hiện tại  Tháng hiện tại : 90563

Tổng lượt truy cập  Tổng lượt truy cập : 1542523

Ban Thường Vụ/HĐMV Giáo Xứ Phú Trung

DANH SÁCH THÀNH VIÊN BAN THƯỜNG VỤ HỘI ĐỒNG MỤC VỤ GIÁO XỨ -

NIÊN KHÓA 2016 – 2020

*******

 

 

I.- BAN THƯỜNG VỤ/HĐMV GIÁO XỨ PHÚ TRUNG:
 

    Ông  Giuse Bùi Đức 

Chủ tịch

0903663615

    Ông Giuse  Quách ĐÌnh Điển

Phó Chủ tịch  Ngoại vụ

0933660883 

    Ông  Phêrô Bùi Văn Thành            

Phó Chủ tịch  Nội Vụ

0908125041

    Ông Giuse Lê Ngọc Chí

Thư ký

0908201229

    Ông Giuse Vũ Văn Khả               

Thủ quỹ

0934104366

 
 
 
(từ trái qua phải)  Ô. Chí – Ô. Điển – Ô. Đức – Ô. Thành – Ô. Khả
 

TÂM TÌNH BAN THƯỜNG VỤ HỘI ĐỒNG MỤC VỤ           
  GIÁO XỨ PHÚ TRUNG

              “Giáo xứ là một hình thức tông đồ kiểu mẫu, vì đó là nơi quy tụ đủ mọi hạng người thành một cộng đoàn và đem họ thành một đại đồng của Giáo Hội. Giáo dân nên tập thói quen cộng tác với Linh mục của mình để hoạt động trong Giáo xứ.

              “Nhất là họ phải coi những công cuộc truyền giáo như việc của chính mình, bằng cách đóng góp về vật chất hay về cả nhân sự. Vì chưng nhiệm vụ và vinh dự của người Kitô hữu là trả lại cho Thiên Chúa phần của cải họ đã nhận nơi Ngài.” (TĐ số 10).

             Chúng tôi xin trích dẫn trong Sắc lệnh Tông đồ Giáo dân để nói lên tâm tình của những thánh viên trong Ban Thường Vụ HĐMV vừa được Ban điều hành các Giáo khu, các Đoàn thể CGTH và các Ban ngành thay mặt cho cộng đoàn Giáo xứ , đã tín nhiệm bầu cử chúng tôi vào Ban Thường Vụ (BTV) niên khóa  2012 – 2016  dưới sự chứng giám và phê chuẩn của Cha Chánh xứ Giuse Maria Lê Quốc Thăng và Cha phụ tá Phêrô Ngô Lập Quốc tại Hội trường Giáo xứ Phú Trung vào ngày 15-12-2011 vừa qua.

              Với khí trời mùa đông bắc se lạnh, trong niềm hân hoan đón mừng Chúa Giáng Sinh, đã tạo cho anh em chúng tôi tâm hồn vui tươi, phấn khởi.  Nhưng ai cũng mang ít nhiều nỗi ưu tư trong trách vụ mới lãnh nhận của người tông dồ giáo dân. Ưu tư vì BTV là những cộng tác viên, là những cánh tay nối dài… của Cha Chánh xứ với mọi thành phần dân Chúa. BTV phải làm sao cho công tác mục vụ của giáo xứ đạt hiệu quả cao, để Cha Chánh xứ có thời giờ chuyên tâm lo việc phụng vụ, giảng dạy giáo lý, cử hành các Bí tích và còn thời gian tham gia  công tác giúp Giáo phận, chăm lo việc phòng khám từ thiện của giáo xứ và anh chị em bệnh nhân HIV… Ưu tư vì khả năng của anh em có giới hạn, trình độ kiến thức nghiệp vụ còn thấp kém chưa thể đáp ứng kịp với đà phát triển của giáo dân và xã hội. Ưu tư là anh em làm việc có “hợp” với Cha xứ không? Anh em là những người cộng sự chân tình hay là những người để sai bảo? “chỉ đâu đánh đó” ? Anh em có thích nghi và hòa hợp được không? Và còn nhiều, nhiều ưu tư nữa?

               Anh em trong BTV chúng tôi hiểu thế nào về ơn gọi và trách nhiệm của mình? Điều 536 trong Bộ GL: “Mỗi giáo xứ nên thành lập Hội đồng Mục vụ do Cha xứ chủ tọa, và trong đó các tín hữu cùng với những người chiếu theo chức vụ tham gia vào việc săn sóc mục vụ trong giáo xứ cùng đóng góp sự cộng tác của mình vào việc cổ võ sinh hoạt mục vụ. Hội dồng Mục vụ chỉ có quyền tư vấn, và được điều hành theo các quy tắc do Giám Mục Giáo phận đã ấn định.” Với các điều trong Chương V nói về Hội đồng Mục vụ cho chúng tôi nhận thức rõ về vai trò của một thành viên BTV là:

              1.- Cha Chánh xứ là người lãnh đạo và chịu trách nhiệm trực tiếp về Giáo xứ của mình với Đức Giám mục Giáo phận đã trao phó. 

              2.- BTV là những cộng sự viên được giáo dân tín nhiệm bầu ra để cộng tác với Cha Chánh xứ trong việc điều hành giáo xứ.

3.- Thành viên của BTV là những người nổi trội về Đức tin vững vàng, hạnh kiển tốt và khôn ngoan, luôn nhiệt thành trong việc chung (GL.512, 3).

            Vì thế, công tác mục vụ của BTV chúng tôi rất cần thiết cho sự phát triển về mọi mặt của Giáo xứ trong bối cảnh thực tại của xã hội.  Vậy chúng tôi cần làm gì?  BTV có cần phải đổi tư duy, cách nghĩ và cách làm việc và có cần được học hỏi, bồi dưỡng về tinh thần cũng như kiến thức  trong việc mục vụ của giáo xứ hay không?  Đây chính là tâm tư và nguyện vọng của vị chủ chăn trong sứ vụ hướng dẫn và phát triển dân Chúa. Cha Chánh xứ là người đúng đầu giáo xứ không chỉ đại diện Đức Giám mục dẫn dắt đoàn chiên mà còn là Đức Kitô hiện diện hữu hình giữ đoàn chiên của Ngài, cho nên Ngài lắng nghe tất cả tâm tư cũng như các nhu cầu về tinh thần của con chiên của Ngài.  BTV chúng tôi phải thực tâm và nhiệt tình trao đổi cũng như đóng góp các ý kiến… trong việc chia sẻ, xây dựng cho cộng đoàn giáo xứ, đồng thời chúng tôi cũng phải biết lắng nghe và suy nghĩ tìm hiểu ý tưởng hay chỉ thị của vị chủ chăn trong tinh thần hiểu biết, vâng phục và yêu mến.  Chính những tư tưởng tiêu cực, làm việc “qua lần chiếu lệ” hay “thiên lôi chỉ đâu đánh đó”…sẽ tạo nên sự miễn cưỡng khó chịu, và có thể từ đó sẽ nảy sinh ra thành kiến, nghi kỵ nhau đi đến bất bình, chia rẽ.

Sắc lệnh về Chức vụ và đời sống Linh mục của Công đồng Vatican II chúng tôi nhận thấy:

           “Các Linh mục phải sẵn lòng lắng nghe giáo dân, lưu ý đến các nguyện vọng của họ trong tinh thần huynh đệ, nhìn nhận kinh nghiệm và khả năng chuyên môn của họ trong các lãnh vực khác nhau của hoạt động nhân sinh, để cùng với họ có thể nhận biết những dấu chỉ của thời đại.” (LM số 9).

             Câu nói: “Chức vụ chẳng thiếu, chỉ sợ thiếu khả năng” đã cho chúng tôi suy nghĩ về trách vụ của mình!  Mỗi thành viên phải làm sao để chu toàn phần việc của mình?  Vì yêu thương mà Chúa đã tuyển chọn những con người bất xứng và còn quá nhiều khiếm khuyết, còn được Cha xứ và cộng đồng tín nhiệm trao phó chức việc “đại diện cho giáo dân” đã làm chúng tôi lo nghĩ đắn đo. Nhưng với ơn Chúa cùng lời cầu nguyện, sự động viên của Cha xứ và cộng đoàn giáo xứ, chúng tôi tin chắc sẽ thi hành phần vụ của mình một cách tốt nhất. “Đối với anh em cũng vậy: khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi.” (Lc. 17,10).

             Khi chúng tôi trao đổi với Cha Chánh xứ về các sinh hoạt của giáo xứ cũng như mời thêm nhân sự cho các chức việc của các Ban ngành trong giáo xứ, thì  Ngài rất đắn đo, suy nghĩ trước khi trao việc và nhờ ai cộng tác, nhất là công tác mục vụ của giáo xứ.  Cha xứ thường nói với chúng tôi: “Luôn sẵn sàng mở rộng cửa, mời gọi nhiều thành phần dân Chúa tham gia vào các sinh hoạt mục vụ của giáo xứ, có những anh chị em không ngờ họ lại làm việc tích cực và hăng say đến thế”. Đây chính là phương hướng cởi mở của Cha Chánh xứ trong việc phát triển và tạo điều kiện cho mọi thành phần  dân Chúa tham gia vào công việc Tông đồ giáo dân.

            Với những tâm tình trên, BTV xin chia sẻ với anh chị em các Giáo khu, các ĐTCGTH, các Ban ngành trong giáo xứ về trách nhiệm và nghĩa vụ chúng ta đối với các vị chủ chăn của Giáo hội Chúa Kitô: “mọi tín hữu khác, với tinh thần của người Kitô hữu, giáo dân cũng hay mau mắn chấp nhận những điều các chủ chăn có nhiệm vụ Thánh đại diện Chúa Kitô, đã quyết định với tư cách những thầy dạy và những nhà lãnh đạo trong Giáo hội.  Làm như thể họ đã theo gương Chúa Kitô, Đấng đã vâng lời cho đến chết, để mở đường hạnh phúc của sự tự do con cái Thiên Chúa cho tất cả mọi người.  Giáo dân đừng quên dùng lới cầu nguyện phó dâng các vị đạo của mình cho Thiên Chúa, để các Ngài hoan hỉ mà không than phiền thi hành nhiệm vụ chăm sóc linh hồn chúng ta, như những người sẽ phải trả lẽ.” (GA. Số 37).

             Xin kính chúc Cha Chánh xứ, Cha phụ tá luôn an mạnh và tràn đầy thánh ân, để các Ngài hướng dẫn BTV chúng con chu toàn sứ vụ của mình.  Ước nguyện Ban điều hành các Giáo khu, các ĐTCGTH, các Ban ngành trong Giáo xứ được thăng tiến mọi mặt qua sứ mạng Tông đồ Giáo dân và luôn toàn tâm toàn ý với BTV chúng tôi theo phương hướng: “Yêu nhau trong tinh thần huynh đệ và tôn trọng lẫn nhau,”(Rom. 12,10)  trong việc xây dựng Giáo xứ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn qua sự bảo trợ của Thánh Phanxicô Xaviê  bổn mạng,-
 

 

LỊCH PHỤNG VỤ

Flag Counter
Yêu cầu sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox để chạy site 1 cách tốt nhất
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
© Copyright 2015 Giáo Xứ Phú Trung - Hạt Tân Sơn Nhì . All right reserved
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
ĐT : 3971 4164
Email: thutugiaoxuphutrung@gmail.com