Giới Thiệu Chung

GIÁO XỨ PHÚ TRUNG
(Hạt Tân Sơn Nhì - GP. Sài Gòn)
Địa chỉ: 1434 Lạc Long Quân, P.11, Q.Tân Bình

+ Chúa nhât: 5:00 - 7:00 - 16:30 - 18:00
+ Ngày thường: 5:00 - 17g30; chiều thứ năm: 18:00, Lễ dành cho Thiếu nhi và Chầu Thánh Thể
+ Ngày thứ sáu: 19:00, có giờ Chầu Mình Thánh Chúa trọng thể

Từ năm 1968, Phú Trung là một thí điểm truyền giáo của Giáo phận Sài Gòn. Đó là một xóm đạo nhỏ, thuộc giáo xứ Tân Việt, có khoảng 300 giáo dân, sống rải rác từ mũi tàu Bảy Hiền xuôi về đình Phú Trung. Địa bàn này nằm trong khu dân cư khá đông đúc của làng nghề dệt nhuộm Quảng Nam-Đà Nẵng.

Năm 1972, xóm đạo vui mừng đón cha Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng về chăm sóc đoàn chiên. Họ đạo từng bước vượt qua những khó khăn thử thách để phát triển.

Vào lễ Đức Mẹ Lên Trời năm 1974, Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đã nâng họ đạo lên hàng giáo xứ, trực thuộc giáo hạt Tân Sơn Nhì, số giáo dân lúc này khoảng 700 người.

Từ ngôi nhà nguyện nhỏ bé, qua bao nhiêu thăng trầm, đến năm 1996, giáo xứ khởi công xây ngôi thánh đường mới để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của 4.000 giáo dân. Lễ Thánh Giuse thợ năm 1998, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã chủ sự Thánh lễ khánh thành thánh đường trong niềm vui và hân hoan của toàn giáo xứ.

Hiện nay giáo xứ Phú Trung có hơn 5.000 giáo dân chính thức và trên 1.000 giáo dân nhập cư, được tham gia trong cơ cấu tổ chức và sinh hoạt mục vụ rất sống động của giáo xứ.

Trải qua bao năm tháng, Giáo Lý Phú Trung dưới sự dẫn dắt của Cha Cố Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng đã bắt đầu hình thành qua từng giai đoạn. Những năm đầu đất nước hoàn toàn giải phóng, họat động phong trào thiếu nhi Thánh Thể dần dần được chuyển đổi sang giảng dạy giáo lý, một đường hướng hoạt động mới đòi hỏi phải có nhân sự cộng tác, và người được xem là vị đại ân nhân của Gia Đình Giáo Lý là Linh mục Giuse Maria Đỗ Duy Lạn.

Tuy nhiên, rào cản đó không làm cho Tin Mừng Chúa Kitô bị xiềng xích, với tất cả lòng yêu mến Chúa và Giáo Hội, Cha đã tận tình hướng dẫn đào tạo đội ngũ giáo lý viên, ân cần quan tâm, giúp đỡ và cầu nguyện cho tất cả thành viên sinh họat giáo lý